VOV.VN - Ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hàng ngàn người dân Palestine ở cả Dải Gaza và khu Bờ Tây, đã đồng loạt đổ ra đường ăn mừng.

Trong một diễn biến khá bất ngờ, tối 26/8, Chính phủ Israel và các nhóm vũ trang Palestine đã đồng loạt tuyên bố chấp nhận lệnh ngừng bắn vô thời hạn tại Dải Gaza, tạm thời đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 51 ngày đêm giữa hai bên và khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường Palestine, cùng hàng ngàn người khác bị thương. Theo các nguồn tin khu vực, lệnh ngừng bắn có hiệu lực lúc 19h tối 26/8 (giờ địa phương) tức khoảng 23h cùng ngày giờ Hà Nội.

Người Palestine ăn mừng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza (ảnh: Reuters)

Ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hàng ngàn người dân Palestine ở cả Dải Gaza và khu Bờ Tây, đã đồng loạt đổ ra đường ăn mừng việc chấm dứt chiến sự. Nhiều người vũ trang Palestine đã bắn những loạt súng chỉ thiên trong sự phấn khích cao độ. Cho đến đầu giờ sáng 27/8, hàng trăm người vẫn tụ tập ăn mừng tại thành phố Gada thuộc Dải Gaza và thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây.

Trong một tuyên bố tối 26/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn và kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận này. Theo người đứng đầu chính quyền Palestine, thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được là thành quả của các nỗ lực đặc biệt mà Qatar cùng một số quốc gia khu vực cũng như chính quyền Mỹ, đã dày công thực hiện thời gian qua.

Về phần mình, Phong trào Hồi giáo Hamas và Phong trào thánh chiến Jihad đã cùng lên tiếng khẳng định lực lượng kháng chiến Palestine đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Israel bắt đầu ngày 8/7 vừa qua. Một lãnh đạo cao cấp Hamas nêu rõ, Israel đã nhận được một bài học đắt giá và đã phải chấp nhận việc ngừng bắn theo các điều kiện do Hamas đưa ra.

Trong khi đó tại Israel, dư luận nước này đã có những phản ứng rất khác nhau trước việc Chính phủ chấp thuận lệnh ngừng bắn dài hạn với các nhóm vũ trang Palestine. Theo kênh truyền hình tiếng Arab Aljazeera, nhiều người Israel tỏ rõ thái độ giận dữ và thất vọng với việc Chính phủ thỏa hiệp với “khủng bố”, trong khi nhiều người bày tỏ sự ủng hộ.

Theo kênh truyền hình số 2 của Israel, thỏa thuận có thể sẽ là dấu chấm hết cho tương lai chính trị của Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu. Kênh truyền hình này nói rằng, các Bộ trưởng trong Chính phủ Israel đã được thông báo về thỏa thuận ngừng bắn với người Palestine bằng điện thoại di động và ông Netanyahu sẽ khó có thể biện giải cho quyết định ngừng bắn vừa qua vì chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các thành viên Nội các.

Trên bình diện quốc tế, chính quyền Mỹ và nhiều nước khu vực đã chính thức lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn dài hạn mà Israel và các nhóm vũ trang Palestine vừa đạt được, kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc tuân thủ việc ngừng bắn, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế trợ giúp cho các nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza./.