Thông tin từ Hiệp hội Nghề cá tỉnh An Giang (AFA) cho biết, hiện cá tra của tỉnh đang bị rơi xuống mức giá rất thấp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ gia đình nông dân. Tương tự như vậy, các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp… cũng đang chịu chung số phận.

Hiện giá một kilogram cá tốt, trong lượng 0,8-0,9kg/con chỉ rơi vào khoảng 22.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành nuôi cá tra nguyên liệu đã lên đến 23.500đ - 24.000đ/kg. Như vậy, mỗi một kilogram cá tra người nông dân lỗ 1.000đ - 1.500đ. Trung bình một hộ gia đình ở các tỉnh sống bằng nghề nuôi cá tra theo ước tính có thể chịu mức lỗ lên tới 100-150 triệu đồng/vụ. Bên cạnh đó, các công ty chế biến lại tìm cách ép giá khiến người nông dân càng điêu đứng hơn. Nhiều doanh nghiệp còn sử dụng chiêu bài mua nhưng trả chậm sau vài tháng. Người nuôi bán không thu được tiền mặt, đối mặt với nguy cơ không có tiền đáo hạn nợ ngân hàng.

Trên thị trường cá tra thế giới, đặc biệt là châu Âu, các công ty Việt Nam đang tìm cách nâng cao sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, theo phản ánh, một số công ty đã phạm phải sai lầm khi liên tục giảm giá bán trong thời gian qua. Điều này vô tình làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của cá tra Việt Nam. Trong Hội nghị về xuất khẩu cá tra quý 1-2012 do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN tổ chức ngày hôm qua tại TP.HCM, ông Jean-Charles Diener giải thích: Người nhập khẩu chưa chắc đã hài lòng với mức giá mà phía các công ty Việt Nam đưa ra vì họ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau, rất khó kiếm lời khi luôn có người bán rẻ hơn. Vì thế, có thể họ sẽ tìm nhiều cách để hạn chế việc nhập khẩu loại mặt hàng này tại nước họ...

(NTH)