Hôm nay, người Nhật ở khắp nơi trên thế giới nghiêng mình trước những tấm bia, đặt hoa lên mộ của những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa kép ngày 11/3/2011.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 1

Các quan chức tại thành phố Otsuchi, tỉnh Iwate, tưởng niệm các đồng nghiệp thiệt mạng trong sóng thần, động đất cách đây 4 năm. 14h46 ngày 11/3/2011, động đất kéo theo sóng thần tấn công vùng đông bắc Nhật Bản khiến hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích. Otsuchi nằm trong vùng thảm họa.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 2

Bé gái tưởng niệm những người bạn thiệt mạng trong ngày 11/3/2011 khi những con sóng hủy diệt cao đến 10 m ập vào thành phố Ishinomaki, Miyagi. 3 tỉnh Fukushima, Iwate va Miyagi thiệt hại nặng nề nhất trong thiên tai.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 3

Người dân gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đang sống trong khu nhà tạm ở thành phố Iwaki. Thiên tai kép kéo theo sự cố rò rỉ phóng xạ và buộc chính phủ Nhật phải đóng cửa tất cả các lò phản ứng hạt nhân. 48 lò trong cả nước chưa hoạt động trở lại. Vùng lân cận vẫn vắng lặng bởi người dân chưa quay về do bóng ma phóng xạ ám ảnh.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 4

Bó hoa dành cho người đã khuất tại Sendai, Miyagi, nơi cơn địa chất và sóng thần kinh hoàng đi qua cách đây 4 năm. Đất nước và con người xứ sở mặt trời mọc đã đứng lên, xây dựng cuộc sống mới và tái thiết đất nước. Tuy nhiên, quá trình xây dựng vẫn cần nhiều thời gian, tiền bạc và sức người.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 5

Cặp vợ chồng già nghiêng mình trước những linh hồn đã khuất tại thị trấn Namie, Fukushima. Với ông Ken Watanabe và nhiều người sống sót trên mảnh đất này, thảm họa kép giống như những thước phim khoa học viễn tưởng.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 6

Thảm họa kép để lại những dấu ấn khó phai trong cuộc sống của người Nhật, đặc biệt trong vùng thảm họa.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 7

Người dân đất nước mặt trời mọc khiến thế giới ngưỡng mộ bởi tinh thần vượt lên số phận. Chính phủ nước này cũng quyết tâm tái thiết đất nước. Theo Kyodo, Nhật chi khoảng 217 tỷ USD cho việc xây dựng trong 5 năm đầu.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 8

Các nhà sư cầu nguyện tại một trường học ở Ishinomaki, Miyagi. Sau thiên tai, 3.244 người khác thiệt mạng do tự sát, bệnh tật hoặc các nguyên nhân liên quan đến động đất, sóng thần và phóng xạ rò rỉ.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 9

Người đàn ông đặt hoa lên mộ mẹ tại thị trấn Onagawa, Miyagi.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 10

Một ngư dân đặt tay lên tên đồng nghiệp trên tấm bia ghi tên những nạn nhân xấu số ở Sendai. Trước cơn địa chấn, thành phố này nổi tiếng thơ mộng với những khu nghỉ dưỡng suối nước nóng và khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 11

Khoảng 350 học sinh Mỹ và Nhật vừa tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân sóng thần tại New York ngày 9/3.

Nguoi Nhat cui minh tuong niem 4 nam dong dat, song than - Anh 12

Những chiếc đèn lồng xếp thành hình ảnh gợi nhớ tới thảm họa dịp kỷ niệm 4 năm cơn thịnh nộ của thiên nhiên xảy ra với người dân Nhật.

Bóng ma phóng xạ ở Fukushima sau sóng thần Nhật Bản Dù 4 năm đã qua sau thảm họa động đất sóng thần, nhiều người dân ở tỉnh Fukushiama, Nhật Bản, vẫn chưa trở về nhà vì nỗi lo phóng xạ còn ám ảnh.

Cảnh hoang tàn, đổ nát trong thảm họa kép ở Nhật

Dù Nhật Bản đang hồi sinh mạnh mẽ nhưng người dân xứ hoa anh đào vẫn không thể quên những đợt sóng hung dữ từng cuốn trôi người và tài sản ở vùng đông bắc 4 năm trước.

Đỗ Quyên