Dân Việt - Hôm qua, 16.4, ông Jim Yong Kim – một bác sỹ người Mỹ gốc Hàn Quốc - đã được bầu làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông Kim, 52 tuổi, đã vượt qua đối thủ nặng ký là Bộ trưởng Tài chính Algeria Ngozi Okonjo-Iweala để ngồi lên chiếc ghế Chủ tịch WB, thay thế ông Robert Zoellick.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng Clinton và ông Jim Yong Kim (giữa). Ảnh: EPA

Đây được coi là một kết quả không quá bất ngờ, khi ông Kim nhận được sự ủng hộ lớn từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Canada. Trong khi đó, đối thủ Ngozi Okonjo-Iweala lại có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nam Phi và các nước đang phát triển.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đề cử ông Kim làm người thay thế Chủ tịch WB hiện thời Robert Zoellick. Đây là lần đầu tiên một chuyên gia y tế được chọn để chèo lái ngân hàng quyền lực nhất thế giới.

Ông Obama tin tưởng, việc ông Kim trở thành tân Chủ tịch WB sẽ duy trì được chỗ đứng của Washington tại tổ chức tài chính đa quốc gia, với cuộc chiến chống đói nghèo.

Tuy nhiên, sự kiện trên cũng gây ra không ít tranh cãi, khi nhiều ý kiến cho rằng, các ứng cử viên Mỹ đã có phần được ưu tiên lấn lướt trong các cuộc chạy đua giành chức lãnh đạo WB.

Theo kế hoạch, ông Jim Yong Kim sẽ chính thức bắt đầu giữ chức vụ mới vào ngày 1.7 tới, sau khi ông Zoellick mãn nhiệm vào cuối tháng Sáu.

Thu Thảo

Tổng hợp