Quyết định chấm dứt chương trình DACA của tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các nhóm dân sự, những lãnh đạo ngành công nghệ và chính trị gia, kể cả một số đảng viên Cộng hòa.

Hôm thứ 3 (5/9), bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố chấm dứt DACA, chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn người được đưa vào nước này bất hợp pháp thời còn nhỏ khỏi bị trục xuất. DACA từng giúp gần 800.000 thanh thiếu niên, được gọi là Dreamer (người có ước mơ), có được tư cách pháp lý, giấy phép làm việc và giấy phép lái xe.

Nguoi My bieu tinh phan doi viec tong thong Trump cham dut chuong trinh DACA - Anh 1

Người biểu tình giơ cao khẩu hiệu ủng hộ DACA

Ông Trump cho quốc hội Mỹ 6 tháng để đưa ra một giải pháp thay thế trước khi chính thức chấm dứt chương trình này. Mặc dù người ta đã dự đoán quyết định này trong nhiều tuần nhưng thông báo hôm thứ 3 vẫn là cú sốc đối với nhiều người trên khắp nước Mỹ.

"Đã có quyết định chính thức”, CEO CASA (tổ chức bảo vệ người Mỹ Latinh) Gustavo Torres nói với đám đông người nhập cư và những người ủng hộ. Chỉ lúc trước còn đang la hét, hát và đánh trống bên ngoài Nhà Trắng, nhóm người bỗng nhiên im bặt khi nghe thông báo: "Chính quyền này vừa chấm dứt DACA", Monica Camacho Perez, một người biểu tình, bật khóc.

Tuy đây là ngày đầu tiên trở lại trường ở nhiều vùng trên khắp nước Mỹ nhưng hàng trăm học sinh sinh viên ở Denver, Colorado và cả ở Washington DC vẫn bỏ học để biểu tình phản đối quyết định của ông Trump. Các cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp đất nước. Tại thành phố New York, các nhà hoạt động diễu hành từ công viên trung tâm Central xuống đại lộ Fifth Avenue đến tháp Trump, nơi ở riêng của tổng thống.

Nguoi My bieu tinh phan doi viec tong thong Trump cham dut chuong trinh DACA - Anh 2

Đoàn người biểu tình đông đảo với khẩu hiệu phản đối quyết định của ông Trump

Hàng trăm người tập trung bên ngoài Nhà Trắng trước khi ông Sessions đưa ra tuyên bố. "Chúng tôi là người Mỹ", "Quốc hội! Đừng từ bỏ! "và "Chúng tôi muốn giáo dục, không muốn trục xuất".

Kể từ cuộc bầu cử của mình, ông Trump vẫn bày tỏ sự thông cảm đối với những người thuộc diện bảo vệ của DACA và hứa sẽ giải quyết vấn đề "bằng trái tim". Vì vậy, rất nhiều người cảm thấy bị phản bội khi nghe thông báo về quyết định hủy bỏ.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, người tạo ra DACA năm 2012, và cựu tổng thống Bill Clinton đều gọi hành động này là "tàn nhẫn". Nhiều thành viên đảng Cộng hòa cũng chỉ trích bước đi của ông Trump, ví dụ thượng nghị sĩ John McCain gọi đây là "cách tiếp cận sai lầm".

Trang Hồ/ Theo Washington Post, Politico, Independent