(Cadn.com.vn) - An ninh được thắt chặt tuyệt đối trên khắp nước Mỹ khi ước tính hơn 100 triệu cử tri Mỹ đủ tư cách bắt đầu chính thức đi bầu cử vào rạng sáng 8-11 (trưa 8-11, giờ Việt Nam) để chọn ra nhà lãnh đạo tương lai của đất nước giữa hai gương mặt: cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump.

Từ 0 giờ ngày 8-11, các điểm bầu cử mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 45, bầu Quốc hội và Thống đốc các bang. Theo các cuộc điều tra dư luận mới nhất, ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump khoảng cách từ 2-5 điểm. Theo Washington Post/CNN, cựu Ngoại trưởng Clinton được cho là có chắc chắn từ 268-275 phiếu đại cử tri. Theo Reuters/Ipsos, bà Clinton có khoảng 90% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua gay cấn này. Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 24 giờ (trưa 9-11, giờ Việt Nam) và kết quả dự kiến sẽ có ngay sau đó. Tuy nhiên, việc tuyên bố người thắng cuộc có thể sẽ thể phải đợi đến ngày 9-11 (giờ địa phương) nếu 2 ứng viên có kết quả quá sít sao và có khả năng phải kiểm phiếu lại ở một số nơi.

Nguoi My bat dau bau Tong thong - Anh 1

Bà Clinton chạy đua nước rút trong những giờ cuối cùng tại bang Michigan trong khi ông Trump ở bang New Hampshire. Ảnh: Reuters

Thanh Văn

Bà Clinton thắng ở thị trấn Dixville Notch

Theo kết quả kiểm phiếu ở thị trấn Dixville Notch ở quận Coos, bang New Hampshire, nơi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất, bà Clinton giành được 4 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump giành 2 phiếu.

Trong khi đó, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được 1 phiếu ủng hộ và phiếu còn lại dành cho cho ông Mitt Romney. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết, kết quả bầu cử vẫn rất khó đoán khi khoảng cách giữa các ứng viên là rất ít. Giới phân tích lo ngại, vì chiến thắng có thể sẽ rất sít sao nên chính trường nước Mỹ hậu bầu cử rất đáng lo ngại khi đứng trước nguy cơ chia rẽ lớn.

Nguoi My bat dau bau Tong thong - Anh 2