Sống tại một đất nước phát triển bậc nhất thế giới, nhưng Aline Rebeaud lại muốn gắn bó cuộc đời mình với những số phận kém may mắn ở Việt Nam.

Cách đây hơn 20 năm, vào thời điểm năm 1992, khi đó Aline Rebeaud còn là một sinh viên trường ĐH Mỹ Thuật tại Thụy Sỹ. Cô thường xuyên thực hiện những chuyến du lịch vòng quanh các nước từ châu Âu sang châu Á bằng tiền đấu giá những tác phẩm nghệ thuật của mình. Khi đến Việt Nam, Aline Rebeaud không khỏi xót xa trước những hoàn cảnh thương tâm của nhiều em nhỏ mồ côi, những người khuyết tật. Lúc đó, Aline đã quyết định sẽ giúp đỡ họ, đưa họ vê căn nhà nhỏ ở ngoại ô TP.HCM để cùng ăn, cùng ở và chăm sóc họ thật chu đáo.

Aline chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tại Nhà may mắn

Aline Rebeaud vẫn nhớ như in lần đầu, khi tình cờ gặp cậu bé tên Thành (năm đó Thành 13 tuổi), trong người, Thành mắc nhiều bệnh: bệnh tim, phổi, tâm thần... Các y, bác sỹ tại bệnh viện Tâm thần (Quận Thủ Đức, TP HCM) đã làm các thủ tục chuyển Thành về khu dành cho những bệnh nhân sắp qua đời. Để cứu vớt cuộc sống mong manh của Thành, Aline đã nhận chăm sóc riêng cho cậu bé.

Cô đã đưa Thành đến điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lo lắng, chăm sóc cho tới khi Thành khỏe hẳn trở lại.

Cùng với những đứa con của mình ở Nhà may mắn

Không chỉ có một mình trường hợp của bệnh nhân Thành, Aline còn đi và gặp những mảnh đời lang thang cơ nhỡ, là những em bé phải mưu sinh, không đủ ăn, đủ mặc, là những em nhỏ khuyết tật phải đi bán hàng dạo, bán vé số...

Ấn tượng về những mảnh đời cơ cực khiến năm 1993, cô quyết định đưa những trẻ em lang thang, cơ nhỡ, người khuyết tật mà cô gặp về ở chung với mình trong căn nhà thuê nhỏ bé tại vùng ngoại ô thành phố.

Sau đó để có chi phí giúp cho các em, cô quay về Thụy Sỹ, nhờ sự giúp sức của gia đình và thành lập tổ chức phi chính phủ mang tên Maison Chance, kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ cho trẻ em nghèo, khuyết tật tại Việt Nam.

Aline cùng Thành - người mà Aline đã quyết tâm giành lại sự sống

Năm 1998, Aline thành lập Nhà may mắn đây là nơi ở của 50 em, chủ yếu là những trẻ em đường phố và người khuyết tật. Cô mong muốn tạo nên một cơ sở để chăm sóc sức khỏe, bảo đảm việc học hành cho người khuyết tật, trẻ em đường phố... Năm 2006, cô thành lập Trung tâm chắp cánh, đào tạo cho những thành viên này học nghề như: Vẽ, tin học, may thêu, thủ công mỹ nghệ...

Đến năm 2011, Aline tiếp tục thành lập Làng may mắn, bao gồm những căn hộ đúng chuẩn dành cho người khuyết tật, và con cái của họ. Đặc biệt được thiết kế phù hợp với những sinh hoạt thường ngày của họ. Sống tại Làng may mắn, những người khuyết tật có được cuộc sống như bao người bình thường khác trong xã hội, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Cô được rất nhiều người Việt Nam yêu mến

Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm gắn bó với những người kém may mắn ở Việt Nam, Aline cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm được những công việc có ích cho nhiều người. Và sâu thẳm trong tấm lòng thiện nguyện ấy, chưa khi nào Aline ngừng cố gắng để những hoàn cảnh bất hạnh này có cuộc sống tốt đẹp hơn.