ANTĐ - Người mẹ ấy đã phạm phải sai lầm lớn nhất đời mình, khi nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt của người bạn cũ, để đứa con gái duy nhất đang học năm cuối Trường Cao Đẳng y tế bỏ ngang sang Angola làm việc. Thực tế, đó là cái bẫy của bọn buôn người.

Vừa đặt chân sang đến trời Phi, cô gái nhỏ đã bị bắt ép làm gái bán dâm. May mắn, cô đã kịp liên lạc về nhà và khi biết rõ sự thật, để cứu con, chuộc lỗi lầm, bà mẹ ấy đã mưu trí, cách xa vạn dặm vẫn tương kế tựu kế cứu được con gái thoát khỏi tổ quỷ, trong hoàn cảnh tưởng như không thể.

Chuyện xảy ra đối với gia đình chị Ngô Thị L, ở xóm Bắc Thượng, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đến nay đã hơn 1 tháng kể từ ngày con gái chị bị đưa sang Angola, mọi người vẫn chưa hết bàng hoàng. Màn kịch diễn ra chóng vánh, hoàn hảo khi một người bạn cũ tình cờ gặp lại, giới thiệu có mối đi nước ngoài chi phí thấp, thu nhập cao khiến chị lóa mắt, ngọt nhạt khuyên nhủ con đang là sinh viên trường y bỏ ngang để hiện thực hóa giấc mơ làm giàu khi mức lương hứa hẹn là 1.000 đôla/tháng. Để rồi khi biết con gái bị bắt ép bán dâm, chị sấp ngửa tìm cách cứu con bằng tất cả tình yêu thương của một người mẹ.

Lừa đi bán quán, ép bán dâm

Theo lời kể của chị Ngô Thị L, chuyện xảy ra từ giữa tháng 9/2012, khi chị nhận được điện thoại của người bạn cũ là Đào Thị Lệ Xuân (SN 1971), trú phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) khoe về việc có mối đưa lao động sang Angola. Sau đó, Xuân hẹn gặp chị tại quán cà phê và cho biết cụ thể về việc mình quen vợ chồng ông Sơn, bà Xuyến ở xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh). Hai vợ chồng này hiện đang có 7 người con mở nhà hàng, kinh doanh buôn bán phát đạt bên ấy, cần người giúp việc gấp với mức lương trên 20 triệu đồng/tháng, tương đương 1.000 USD. Khi biết chị L đang có cô con gái Trương Thị Thạnh T (SN 1993), xinh xắn nhưng ngặt nỗi đang học dở chương trình Cao đẳng, Đào Thị Lệ Xuân đã rót mật vào tai để chị L. thuyết phục T. nghỉ học giữa chừng, sang Châu Phi tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Sau buổi gặp gỡ ấy, hết Xuân rồi đến vợ chồng ông Sơn, bà Xuyến liên tục gọi điện hối thúc gia đình chị L cho con gái sang Angola làm việc. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để xuất ngoại, với lại thời buổi bây giờ sinh viên ra trường thất nghiệp xếp hàng dài cả cây số, nên chị L quyết định khuyến khích con gái nghỉ học để đi làm kinh tế. Sau khi đích thân vợ chồng ông Sơn, bà Xuyến đưa đi làm mọi thủ tục, đến ngày 8/3/2013, T. cùng với 2 cô gái khác được đưa ra sân bay quốc tế Nội Bài để làm thủ tục xuất cảnh.

Trải qua 3 chặng bay dài mệt mỏi, đến chiều 9/3, T đã có mặt tại Angola. “Tại đây, em cùng với 2 bạn đi cùng được đưa đến một quán ăn nhỏ của người Việt, có bà chủ tên Hương. Đúng một ngày sau khi đặt chân đến, bà Hương cho bọn em biết nhiệm vụ chính hàng ngày không phải bưng bê chạy bàn, mà là trau chuốt nhan sắc để... bán dâm”, T bàng hoàng kể lại.

Lúc này, cả 3 em mới biết mình bị lừa bán vào động mại dâm, khóc xin hết lời nhưng nhận lại chỉ là thái độ dửng dưng, nanh nọc của bà chủ. Biết chẳng thể làm gì hơn, T bấm bụng bảo với hai người bạn đi cùng, gắng nhắm mắt đưa chân, chờ thời cơ sẽ tìm cách trốn khỏi chốn nhơ nhớp bụi trần này.

Nhiều cô gái đã bị lừa bán vào động quỷ. Ảnh minh họa

Điệp vụ giải cứu con gái

Nghe bà chủ dọa sẽ phải đi bán dâm, T bủn rủn chân tay song em vẫn đủ bình tĩnh để lén nhắn tin về cho gia đình khi bọn chúng không để ý. Từ quê nhà, nhận được tin nhắn của con, chị L đau xót bàng hoàng không kể xiết. Với chị, bằng mọi giá cũng phải nghĩ cách để cứu con ra. Vờ như chưa biết sự thật bẽ bàng đó, chị L đã điện thoại cho người bạn cũ tên Xuân đó (lúc này cũng đang ở Angola, cùng chuyến bay với con gái chị L) thì được biết, chủ nhà hàng Hương Việt chính là con của vợ chồng Sơn, Xuyến. Tương kế tựu kế, chị L bèn gọi cho bà Xuyên, giả vờ thông báo có thêm vài cô bạn của T từ trường Cao đẳng y hay tin bạn mình xông xênh ở trời Phi nên tìm đến muốn được sang bên ấy làm việc. Tưởng bở, bà này tức tốc từ nhà ở huyện Kỳ Anh chạy ra thành phố Hà Tĩnh để gặp mối mới. Ngay khi vừa gặp nhau, chị L đã tìm mọi cách khống chế bà này, yêu cầu bà Xuyến phải gọi sang cho con gái mình, không được bắt ép T bán dâm.

Chẳng còn cách nào khác, bà Xuyến đành phải làm theo yêu cầu này. Từ bên kia, biết ở quê nhà mẹ mình đang bị khổ chủ giữ, Thị Hương cũng không dám manh động. Thị đẩy T sang làm công việc photocopy và gọi thêm người đến để dọa nạt, canh chừng. Tận dụng khoảng thời gian con mình đang yên thân, chị Loan lại nhờ đến những người thân quen đang làm việc ở Angola, đến để cứu em T ra khỏi động mại dâm trá hình.

Nữ sinh Trương Thị Thanh T kể, sáng 12/3, nhận được điện thoại của mẹ từ quê nhà, một người đồng hương đang làm công trình xây dựng gần sân bay Luanda đã đón taxi tìm đến gần chỗ T đang bị quản thúc rồi chờ sẵn.

Thế nhưng, vài ba lần cố gắng tiếp cận và ra tín hiệu nhưng đều bất thành vì lúc này, trong nhà hàng có khá nhiều người được điều đến để làm cuộc trao đổi, thương lượng. Đến khoảng 12 giờ trưa, lợi dụng bà chủ cùng đám người làm đang ăn trưa, T đã giả vờ đi vệ sinh rồi lén ra cửa sau và chạy đến chiếc taxi chờ sẵn, bắt đầu hành trình trốn chạy khỏi tổ quỷ. Thoát khỏi chốn nhơ nhớp bụi trần, T được đưa đến một nơi an toàn. Ngay ngày hôm sau, dưới sự hộ tống của cảnh sát nước bạn, em đã được đưa đến sân bay Luanda để trở về nước. Về phần con gái bà Xuyến, ngay sau khi để xổng mất T, thị đã gọi điện về quê nhà dọa nạt, vu cho T trộm mất số tiền 10.000 USD trước lúc bỏ trốn. Đến khoảng 8 giờ tối 20/3, nữ sinh Trương Thị Thanh T mới về đến Việt Nam, kết thúc hành trình gần 2 tuần đầy tủi nhục nơi xứ người.

Ngay sau khi được giải thoát trở về, gia đình Trương Thị Thanh T đã làm đơn tố cáo hành vi của vợ chồng Sơn, Xuyến cũng như người bạn “tốt bụng” Đào Thị Lệ Xuân tới cơ quan công an. Chị L cho hay, từ hôm về nhà tới giờ, T luôn sống trong sự bất an, sợ hãi và ngại tiếp xúc với người lạ. Trong khi đó, thông tin từ chính Thanh T cho biết, 2 người bạn được đưa đi cùng chuyến bay với em là Nguyễn Thị T, quê ở xã Thạch Việt (Thạch Hà), và Lê Thị L, quê xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh) nhắn tin về cho biết đã bị bắt ép bán dâm. Ngoài 2 cô gái này, ở quán ăn đó còn nhiều cô gái khác cũng bị đẩy vào cảnh mua vui cho khách làng chơi trong sự tủi nhục, ê chề.

Chị Ngô Thị L cho biết, cho đến bây giờ, thấy con gái trở về an toàn, lành lặn, nhiều lúc chị vẫn không dám tin biến cô xảy ra đối với gia đình mình trong thời gian vừa qua. Tình mẫu tử thiêng liêng đã biến thành sức mạnh giúp chị có đủ bình tĩnh để xử trí mọi chuyện mau chóng đưa con rời khỏi chốn nguy hiểm. Chị bảo, suýt chút nữa thì chính chị đã hại đời con gái, đóng sập cánh cửa tương lai, đẩy con vào cảnh nhơ nhớp của kiếp người.

Theo Đang Yêu