Những người mẫu ngực trần và các thiết kế “hồi sinh” tinh thần nữ quyền trong bộ sưu tập Xuân Hè 2017 là lời chào dầu tiên của Anthony Vaccarello tới giới mộ điệu, dưới vai trò Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu Saint Laurent. Đây cũng là bộ sưu tập hứa hẹn mang đến nhiều thay đổi mới của nhà mốt trứ danh, đánh thức những cảm hứng khác biệt.

Sau khi Hedi Slimane “thoái vị”, từ bỏ “ngai vàng” tại Saint Laurent vào đầu tháng 4/2016, chiếc ghế Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu đã được trao lại cho Anthony Vaccarello – nhà thiết kế gốc Bỉ tài năng, người từng chịu trách nhiệm “cầm trịch” cho Versus Versace. Gánh trên vai sức nặng “thổi hồn” sáng tạo cho các thiết kế của nhà mốt lâu đời, Anthony đã hiện thực hóa những ý tưởng bậc thầy thay lời chào đến các tín đồ trung thành với Saint Laurent, gây ấn tượng bằng bộ sưu tập đầu tay dành cho mùa mốt Xuân Hè 2017.

Như vậy, sau 6 tháng chờ đợi, giới mộ điệu đã có thể chiêm ngưỡng phiên bản Saint Laurent dưới “diện mạo” mới, đồng thời có dịp hoài niệm về những nét cũ mang đậm tính biểu trưng.

Để tìm kiếm ý tưởng cho bộ sưu tập lần này, Anthony đã “ngược dòng thời gian”, trở về quá khứ để lấy cảm hứng từ thời trang và những con người ở thế kỷ trước. Trong quá trình ấy, nhà tạo mốt 34 tuổi đã bị chinh phục bởi Paloma Piccaso - nữ thiết kế tài hoa, con gái út của danh họa Pablo Picasso - người có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới nền mỹ thuật phương Tây trong thế kỷ 20. Chính cá tính và phong cách riêng biệt của bà đã tạo tiền đề để Anthony phác thảo nên ý tưởng chủ đạo cho tổng thể bộ sưu tập, hoàn thiện chân dung người phụ nữ của Saint Laurent ở khía cạnh mới mẻ hơn bao giờ hết.

Dưới “chất xúc tác” là thời trang thập niên 80, Anthony Vaccarello đã tạo ra những bộ cánh tay bồng, các thiết kế lệch vai, áo xẻ ngực sâu,…mang dấu ấn của sự cổ điển. Bên cạnh đó, sự xuất hiện ngoạn mục của các bộ suit nữ giới từng làm nên tên tuổi cho nhà mốt cũng khiến các tín đồ bất ngờ bởi nhiều cách tân độc đáo. Vẫn là phom dáng cứng cáp thể hiện thông điệp “giải phóng phụ nữ”, song suit trong bộ sưu tập Xuân Hè của Saint Laurent dường như còn làm hài lòng các quý cô mạnh mẽ bởi khả năng làm bật cá tính trở nên sắc sảo hơn. Chi tiết cổ áo vest sâu, vai ngang và cách để hờ, lộ nội y cũng đánh thức “nữ quyền”, “hồi sinh” tinh thần bình đẳng giới của thương hiệu.

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 1

Những bộ suit thể hiện tinh thần "giải phóng phụ nữ" tái xuất trên sàn diễn Xuân Hè 2017, mang đượm hơi thở hiện đại

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 2

Trang phục được lấy ý tưởng từ suit cũng "đốn tim" các tín đồ thời trang nhờ những đường cắt mạnh mẽ, làm bật vẻ kiêu hãnh, sắc sảo

Không chỉ suit, cách xử lý chất liệu da qua các đường cắt cúp ngực mượt mà cũng thể hiện kỹ thuật điêu luyện của các người thợ lành nghề. Chất liệu ren cũng được thao tác khéo léo, ứng dụng để hoàn thành các tuyệt phẩm xuyên thấu. Trên sàn diễn, những người mẫu để ngực trần dưới lớp vải ren ấy, ngoài mang ý nghĩa tượng trưng cho cá tính mạnh mẽ, táo bạo, còn là “khát khao” được khẳng định mình. Người phụ nữ hiện đại của Saint Lauren, dưới góc nhìn của Anthony Vaccarello, chính là người phụ nữ tin vào vẻ đẹp nguyên bản mà họ vốn có.

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 3

Da và nhung là 2 chất liệu được trưng dụng nhiều trong bộ sưu tập mới của Saint Laurent

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 4

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 5

Những được cắt rất "mượt" thể hiện tài năng của các nghệ nhân từ nhà mốt

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 6

Kỹ thuật quấn da được phô diễn khéo léo trên những mẫu đầm hở vai quyến rũ

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 7

Những người mẫu diện đồ ren, để lộ ngực trần gây "bão" trên sàn diễn

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 8

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 9

Chất liệu xuyên thấu được ứng dụng linh hoạt cho cả trang phục nữ và nam. Ngoài khẳng định tinh thần bình đẳng giới, ý tưởng này còn thể hiện niềm tin vào vẻ đẹp tự nhiên, cũng như giá trị nguyên bản.

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 10

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 11

Đầm hở vai, kiểu trang phục thịnh hành những năm 1980 và các mẫu khuyên tai dáng dài cũng được lăng xê với tần suất dày đặc

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 12

Đầm nhung phảng phất nét đẹp mềm mại của người phụ nữ nay cũng được "thổi làn gió mới" qua cách nhấn nhá chi tiết cổ sâu, cổ thuyền gợi cảm

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 13

Dù chỉ điểm xuyết một vài thiết kế ánh kim song cũng đủ để tổng thể bộ sưu tập tỏa sáng

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 14

Ngoài trang phục, Anthony Vaccarello còn khơi dậy giá trị truyền thống của Saint Laurent bằng cách tôn vinh logo, biểu tượng của nhà mốt qua các phụ kiện như giày cao gót, khuyên tai được thiết kế đặc sắc

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 15

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 16

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 17

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 18

Nguoi mau khoe nguc tran tao bao trong show dien Xuan He 2017 cua Saint Laurent - Anh 19

Bài: Ngọc Phạm

Ảnh: Saint Laurent, Vogue