(CATP) Sáu cầu thủ của đội Kiên Long Bank Kiên Giang trước đây đã nhờ một luật sư lo thủ tục kiện lãnh đạo của đội bóng này về chuyện họ đã không nhận được tiền lương, thưởng như đã hứa và theo hợp đồng. Thông tin mới nhất của vụ này là luật sư đã rút lui. Đơn giản bởi, kiện có thắng cũng khó mà đòi được tiền vì đội bóng này đã giải tán! Ngay chính các cầu thủ cũng nản lòng và cho rằng: Thôi, về lo kiếm nghề làm ăn buôn bán để nuôi thân, chứ đi đòi nợ với một “con nợ” đã tuyên bố công khai là “băm vằm chúng tôi ra trăm mảnh cũng không có tiền mà trả”!

Gần đây, chúng tôi cũng đã nhận được lời “kêu cứu” của Lê Quang Long, một cầu thủ từng khoác áo Đội Navibank Sài Gòn trước đây. Anh cho biết: “Tổng số họ nợ tôi là 211 triệu, bao gồm 2 tháng lương, tiền thưởng của 10 trận thắng và tiền cơm các tháng. Biên bản ký kết giữa tôi với đại diện đội bóng là Giám đốc hành chính nhân sự Công ty Cổ phần bóng đá Nam Việt (Navibank SG) đã ghi rõ điều này. Hạn thanh toán chậm nhất là ngày 31-12-2012, nhưng đến nay đã quá hạn hơn 10 tháng rồi mà tôi vẫn chưa hề nhận được dù chỉ một xu”.

Được biết, ở trường hợp Navibank Sài Gòn, không chỉ có Lê Quang Long bị nợ mà còn cả chục người khác, nhưng ai nấy cũng đều đã nản trong việc đi đòi tiền lao động mồ hôi nước mắt của mình. Cụ thể Long cho biết: HLV Phạm Công Lộc, thủ môn Thế Anh, Minh Nghĩa, anh Tuấn, anh Bình bác sĩ, HLV phó Phùng Thanh Phương, cả lái xe của đội bóng Navibank Sài Gòn cũ cũng bị nợ lương. Chỉ có điều hầu hết đã chán nản quá rồi, họ không buồn lên tiếng nữa. Chỉ có tôi, vì hoàn cảnh khó khăn quá nên vẫn phải muối mặt đi đòi tiền thế này”! Chính HLV Phạm Công Lộc xác nhận hiện giờ Navibank Sài Gòn vẫn đang nợ ông hơn 400 triệu đồng tiền lương và thưởng. Sau một vài lần đòi nợ bất thành, ông Lộc đã nản và không còn chủ động liên lạc với đại diện đội bóng cũ nữa. Tuy nhiên, ông Lộc khẳng định: đó là tiền lao động chính đáng của mình, có thể trả nhanh hay trả chậm, nhưng CLB bắt buộc phải trả cho ông.

Từ hai câu chuyện trên, tôi nghĩ sao lại có những chuyện lạ lùng như thế này? Cả hai đội Kiên Long Bank Kiên Giang với Navibank Sài Gòn đâu phải là những doanh nghiệp ma, không tên tuổi, không có tư cách pháp nhân đâu, khiến cho những người lao động của họ - ở đây là cầu thủ, HLV lại rơi vào cảnh trớ trêu như hiện nay?

Nên nhớ, Kiên Long Bank Kiên Giang là một đội bóng của một tỉnh, có cơ quan quản lý đàng hoàng là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang. Hay Navibank Sài Gòn có “cha” là Ngân hàng Nam Việt. Ngân hàng này đã thành lập nên Công ty cổ phần bóng đá Nam Việt, đơn vị quản lý trực tiếp đội bóng đá. Chí ít, khi đội bóng giải thể thì cũng còn công ty này. Nếu công ty mất khả năng chi trả thì phải tuyên bố phá sản, có tòa án xác nhận chứ không thể cứ để im im rồi xong. Hay “con” mất khả năng chi trả thì “cha” cũng phải lên tiếng cho đàng hoàng chứ.

Không thể để người lao động phải rơi vào hoàn cảnh đối mặt với những con nợ có tư cách pháp nhân nhưng hành xử như “doanh nghiệp ma” được. Thậm chí, chính VFF (Liên đoàn bóng đá VN), với tư cách là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, phải đứng ra để tranh đấu, bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ. Thế mới là những người lớn đáng kính.