Bị người lao động tố cáo ém tiền ăn ca, tiền bổ sung lương của ước tính hàng trăm lao động trong nhiều năm liền, thế nhưng hơn 1 năm qua khi kết quả thanh tra xử lý phải tiếp tục “chờ”, Cty Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng vẫn tiếp tục tránh né, không chi trả tiền ăn ca cũ lẫn mới theo đúng quy định, khiến người lao động mòn mỏi đợi công bằng.

Nguoi lao dong moi mon doi cong bang - Anh 1

Đơn thư của ông Thành sau 2 năm, đi qua nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ảnh: THUỲ TRANG

Người tố cáo bị “ngồi chơi, xơi nước”

Đầu tháng 8.2017, ông Thái Đình Thành - Tổ trưởng Tổ bảo vệ 2 của Ban quản lý (BQL) chợ Đống Đa (thuộc Cty Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng) - làm đơn “kêu cứu” đến Báo Lao Động bởi sau hơn 1 năm chờ đợi kết quả thanh tra và xử lý, nhưng đến nay các cơ quan nói “vẫn đang phối hợp xem xét”. Trước đó, tháng 6.2016, ông Thành đã có đơn phản ánh đến báo về sự việc từ khi Cty được thành lập (cuối năm 2009) đến nay, ông Thành và nhiều lao động chỉ nhận được tiền ăn ca và bổ sung lương vào quý IV/2014 (qua thẻ ATM) và quý III/2015, thời gian còn lại và hiện nay, ông Thành cùng nhiều lao động khác chưa nhận được số tiền nào khác. Trong khi đó, nhiều năm liền, Cty lại yêu cầu nhân viên phải ký vào tờ xác nhận đã nhận tiền dù thực tế không có đồng nào đến tay!

Không chỉ vậy, sau khi biết ông Thành làm đơn tố cáo, Cty đã gọi ông lên và yêu cầu làm bản kiểm điểm (!). Từ tháng 1- tháng 4.2016, Cty lại đưa ông Thành về phòng tổ chức để “đợi phân công công tác” trong 4 tháng. “Cuối năm 2016, tôi bị hạ bậc thi đua không lý do, vậy có phải việc tôi làm đơn tố cáo khiến Cty không bằng lòng. Nếu tôi sai thì Cty và đoàn thanh tra phải có bằng chứng chứng minh chứ không thể hành động trù dập lao động như vậy” - ông Thành bức xúc.

Nguoi lao dong moi mon doi cong bang - Anh 2

Chợ Đống Đa, TP.Đà Nẵng. Ảnh: T.C.A

Hơn 9,5 tỉ đồng nghi bị chi sai

Ông Thành ước tính, 2 khoản tiền ăn ca và bổ sung lương trung bình mỗi quý là 2,1 triệu đồng/quý đối với lực lượng trực tiếp như bảo vệ, quản lý chợ. Vậy trong khoảng 6 năm làm việc (2010-2016), ông Thành có thể nhận được khoảng 50 triệu đồng. Hiện Cty có trên dưới 190 lao động, vậy ước tính số tiền nghi bị chi sai mục đích lên đến nhiều tỉ đồng. Sau khi tiếp nhận đơn thư của ông Thành, Thanh tra Sở Công Thương Đà Nẵng đã vào cuộc và có kết luận xác minh ngày 31.3.2016. Theo đó, qua tổng hợp chứng từ chi tiền ăn ca và bổ sung lương cho người lao động của Cty từ quý I/2013 - quý III/2015 thì Cty đã lập 21 chứng từ. Trong đó 3 chứng từ được chi trả bằng hình thức chuyển khoản. Còn lại, 17 chứng từ chi tiền ăn ca và bổ sung lương bằng tiền mặt được từng Trưởng BQL chợ “ký nhận thay” và một chứng từ được từng cán bộ viên chức và người lao động ký nhận trực tiếp vào danh sách của Cty. Mặc dù vậy, Sở Công Thương lại cho rằng do ông Thành không cung cấp đủ các chứng cứ nên phản ánh của ông Thành là không đủ cơ sở, đồng thời giao lại mọi việc cho Cty tự kiểm tra, giải quyết và rút kinh nghiệm trong quản lý!

Tìm hiểu về thông tin này, phóng viên được nhiều người lao động tại Cty lại cho biết, việc ký nhận tại chỗ chỉ vì họ “bị ép ký” do sợ bị đuổi việc. Anh Đ - một nhân viên làm việc tại Cty từ tháng 5.2015 - cho biết bản thân cũng nhận được yêu cầu ký vào giấy xác nhận đã nhận 900.000 nghìn đồng tiền bổ sung lương và tháng 8.2015 mặc dù không nhận đồng nào. “Nhiều bảo vệ nơi tôi làm cũng được gọi lên và yêu cầu ký, nếu ai không ký thì sẽ bị trả về phòng tổ chức như anh Thành, mọi người chỉ vì miếng cơm manh áo nên im lặng, nhắm mắt ký cho qua chứ không ai nhận được đồng nào cả” - anh Đ cho hay.

Ông Thành cung cấp thêm, tại cuộc làm việc tháng 4.2016, ông Nguyễn Công An - nguyên trưởng BQL chợ đầu mối Hoà Cường, nơi ông Thành công tác trước đó - xác nhận: “Thực hiện chủ trương của Cty, tôi đã nhận tiền ăn ca, bổ sung lương hàng quý, nhưng thực tế không chi cho người lao động mà để ngoại giao, tiếp khách”.

Tháng 8.2016, UBND TP.Đà Nẵng đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành. Ông Thành tiếp tục đợi và đến nay, sau 1 năm, câu chuyện đòi công bằng cho chính mình và 190 lao động khác vẫn bặt vô âm tín. Cũng theo xác nhận của ông Thành, anh Đ. trong thời gian một năm qua, Cty cũng không chi trả bất kỳ một khoản ăn ca hay bổ sung lương nào theo tinh thần “rút kinh nghiệm” của Sở. “Tôi nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng đến nay kết quả thanh tra vẫn chưa rõ ràng đúng sai. Các cơ quan có trách nhiệm thì nói vẫn phải chờ, có nơi không thèm tiếp” - ông Thành cho biết.

Liên lạc với với đại diện Thanh tra TP.Đà Nẵng, đơn vị này cho biết, kết luận thanh tra của sự việc đã có vào ngày 1.7.2017. Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng ngày 15.6.2017 có công văn quyết định giao vụ việc cho Công an thành phố khẩn trương phối hợp với Thanh tra thành phố để xem xét cụ thể, đề xuất xử lý đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động đặc thù tại các chợ. Đại diện này cũng cho hay: “Trong khoảng tháng 8 sẽ có kết quả”. Tuy nhiên, thực tế thì sau gần hai năm mang đơn đi các nơi, người lao động vẫn phải mòn mỏi đợi công bằng!

THÙY TRANG