Lực lượng người Kurdistan đang chuẩn bị chiến dịch giải phóng Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng (IS) và dự định mở một văn phòng đại diện tại Paris.

Theo AFP, trong một cuộc gặp gỡ với báo giới tại Paris, lãnh đạo người Kurdistan tại Syria , ông Saleh Muslim khẳng định "các lực lượng mặt trận Dân chủ Syria (FDS) (gồm chủ yếu là dân quân người Kurdistan) đang chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố Raqa cùng với liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Ông cũng kêu gọi người Ả Rập tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố cùng với lực lượng Kurdistan, hiện có khoảng 40.000 đến 50.000 người.

Nguoi Kurdistan chuan bi cho giai phong thanh Raqqa khoi IS o Syria - Anh 1

Một thị trấn trong tay phe đối lập Syria sau trận không kích của quân đội chính phủ Assad.

Theo lãnh đạo Kurdistan, thủ lĩnh đảng PYD (một lực lượng chính trị chủ chốt của cộng đồng Kurdistan tại Syria), FDS có kế hoạch tấn công để giành lấy "hành lang dài 70 km", trục đường duy nhất nối liền biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với khu vực hiện do tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo kiểm soát. Theo ông, sau thất bại tại thành phố cổ Palmyra , quân của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đang co cụm về khu vực này.

Về dự kiến lập văn phòng người Kurdistan Syria tại Paris, Bộ Ngoại giao Pháp chưa đưa ra bình luận. Đảng PYD của người Kurdistan Syria hiện đã có một văn phòng tại thủ đô nước Pháp. Lực lượng Kurdistan cũng dự kiến mở văn phòng tại Washington, Berlin, và một số nước Ả Rập.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn nói trên, lãnh đạo người Kurdistan Syria khẳng định ông hy vọng người Kurdistan Syria sẽ được tham gia vào các đàm phán hòa bình về Syria đợt tới tại Geneva, dự kiến sẽ được mở ra vào ngày 9/4.

Người Kurdistan là một trong các lực lượng tích cực nhất trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, nhưng cho đến nay không được chấp nhận tham gia đàm phán tại Syria.

Hôm 17/03, người Kurdistan tại Syria tuyên bố lập một vùng tự trị tại Syria. Một đề nghị bị chính quyền Damas bác bỏ ngay lập tức.

Trước đó, ngày 21/3, đại diện người Kurdistan Syria tại Nga thông báo về lập trường của người Kurdistan là "thiết lập một nhà nước liên bang, dân chủ và thế tục" tại Syria. Sáng kiến này trên thực tế đồng nghĩa với quyền tự trị dành cho người Kurdistan tại một khu vực rộng lớn giáp với biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phe đối lập Syria bác bỏ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng phản đối việc này, vì Ankara coi đảng PYD của người Kurdistan Syria là một chi nhánh của đảng Lao Động Kurdistan (PKK), một đảng chính trị Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc là gây bạo loạn tại nước này kể từ năm 1984.

Thu Phương (Theo Sputnik News)