Ông Phil Hogan, Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn đầu một đoàn thương mại cấp cao gồm 42 doanh nghiệp nông sản – thực phẩm thăm Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội quảng bá sản phẩm chất lượng cao trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào năm 2018.

Trong buổi họp báo sáng ngày 3/11 tại Hà Nội, ông Phil Hogan cho biết Việt Nam là điểm trung chuyển cho hàng châu Âu vào ASEAN. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn doanh nghiệp trong tour tới 3 nước gồm Việt Nam, Singapore và Indonesia từ ngày 2 đến 9/11.

Nguoi dung dau linh vuc nong nghiep cua EU tham Viet Nam - Anh 1

Họp báo của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội sáng 3/11.

Mục tiêu của đoàn thương mại là nhằm quảng bá chất lượng và sự đa dạng của thực phẩm, đồ uống châu Âu và đa dạng hóa thị trường khi Nga cấm nhập khẩu nông sản từ EU. Chuyến đi cũng nhằm tăng khả năng tiếp cận hai chiều cho các hàng nông sản – thực phẩm sản xuất tại Việt Nam và EU, nhất là khi Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2018.

“Việt Nam được coi là nước trung gian để phân phối hàng hóa châu Âu vào các nước khác trong khu vực. Mặt khác, Việt Nam có thể sử dụng châu Âu làm bàn đạp để bổ sung chuỗi sản phẩm vào thang sản xuất của mình. EU sẵn sàng chia sẻ mô hình nông nghiệp hiện đại để Việt Nam tham khảo, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong việc thực thi EVFTA", đại diện EU cho hay.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đạt trên 38,4 tỷ euro năm 2015, trong đó Việt Nam xuất sang EU 29,9 tỷ euro. Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 21 trong danh sách các đối tác thương mại của EU, trong khi EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, đàm phán FTA về nông sản là khó khăn nhất trong các phiên đàm phán do nó liên quan rất nhiều đến đời sống người dân. Tuy nhiên FTA giữa Việt Nam và EU chủ yếu mang tính bổ trợ cho nhau, do đó Việt Nam sẽ hưởng nhiều lợi ích khi FTA này có hiệu lực.

H.Dương