Mike Spencer Bown bắt đầu chuyến du lịch thế giới khi anh mới 21 tuổi. Bây giờ, sau 23 năm liên tiếp du lịch tới khắp nơi trên thế giới, anh đã trở về.

Để có thể thực hiện các chuyến đi, anh Mike Spencer Bown (44 tuổi) đã bán việc kinh doanh xuất khẩu của anh ở Indonesia cách đây nhiều năm và anh không bao giờ hối hận. Những chuyến du lịch đã đưa anh có dịp khám phá khắp mọi nơi trên trái đất.

Anh Mike lúc 16 tuổi

Chụp ảnh với một số người hành hương ở Tây Tạng, phía Đông Bắc dãy Himalaya

Cao nguyên Tari, Papua New Guinea

Đền Zen trong chuyến thăm thành phố Koyoto, Nhật Bản

Iran, năm 2003

Anh đã đặt chân đến cả những nơi rất ít người nước ngoài được tới như Bắc Triều Tiên. Thậm chí anh còn được lên báo năm 2010 khi xuất hiện trong cuộc chiến tranh tàn phá ở Somalia và trở thành khách du lịch đầu tiên kể từ cuộc nội chiến của nước này bắt đầu năm 1991. Hạ cánh ở thủ đô Mogadishu, anh chia sẻ chính quyền ở đây xem anh như một người điên, hoặc một điệp viên. “Họ cố gắng đưa tôi lên máy bay tới bốn lần để tống khứ tôi nhưng tôi đã la hét và bày các mánh khóe cho tới khi chiếc máy bay cất cánh mà không có tôi”, anh Mike cho biết.

Trong khu vực quân sự của Mông Cổ, năm 2009

Anh Mike chụp ảnh trước cây máu rồng ở Socotra, Yemen

Sa mạc Nam Algeria, năm 2013

Trong một chuyến thăm tới Pakistan

Xa lộ Karakoram nối giữa Trung Quốc và Pakistan

Chụp ảnh với các hướng dẫn viên địa phương ở Nepal

Anh muốn làm quen với mọi người, tìm hiểu về văn hóa ở bất cứ nơi nào anh tới trong chuyến đi 23 năm của mình, không chỉ là những thành phố lớn. “Một số ít khách du lịch tôi từng gặp, họ đi tới 100 nước, thậm chí là 170 nước nhưng những gì họ làm là bay qua các thành phố chính, đặc biệt là thủ đô, nghỉ chân ở sân bay hay qua một đêm ở khách sạn và sau đó họ nói rằng họ đã du lịch tới nước đó. Trong quan điểm của tôi, họ là hành khách, chứ không phải khách du lịch", anh chia sẻ với trang Calgary Sun.

Anh Mike ở Công gô với người lùn Bambuti

Trong chuyến đi cùng người dân địa phương trên vùng cao nguyên của Papua New Guinea

Ở Dingle, Ailen, điểm dừng chân cuối cùng trước khi trở về quê hương: thành phố Calgary, Canada

Ở tuổi 44, sau 23 năm du lịch tới 195 quốc gia, Mike cảm thấy khá trọn vẹn và quyết định trở về quê nhà, Canada.

Quỳnh Lê (tổng hợp)