Với một nhan sắc mỹ miều trời ban và một danh hiệu cao quý được đánh giá bởi hàng triệu người, những người đẹp bước đi trên những thảm hoa hồng trong khi ẩn đằng sau là những “chiếc dao găm” sẵn sàng tung ra đòn chí mạng. Vây quanh họ không chỉ có đại gia, cuộc sống đổi đời mà là hàng loạt hệ lụy từ “nhan sắc” họ có. Phải chăng, việc những người đẹp vướng scandal một phần do chính họ tự tạo “dây oan” cho mình?

Nguoi dep lo buoc 'yeu nham' dai gia - Anh 1

Hoa hậu Diễm Hương.

Người đẹp và đại gia - Cá với nước

Xuất thân khác biệt, từ một gia đình có địa vị xã hội hay chỉ từ một vùng quê thanh bình, nhưng khi đã đặt chân lên bục cao nhất của những cuộc thi sắc đẹp, họ tự vận mình vào một cuộc thay đổi lớn, trước hết đó là việc thay đổi những mối quan hệ xung quanh. Dù có nguồn gốc thế nào thì khi mang danh xưng hoa hậu, tức khắc, dư luận và quy luật “đám đông” sẽ tạo nên cho cô gái ấy ít nhiều vận mệnh mới. Vận mệnh được “nhào nặn” từ trong các hoạt động văn hóa - xã hội, hình ảnh và phát ngôn mà chính cô hoa hậu ấy thực hiện.

Dường như, mẫu số chung cho hầu hết các hoa hậu chính là mối quan hệ với đại gia. Ít người đẹp nào tự chọn cho mình một hạnh phúc giản đơn mà không gắn với hai chữ đại gia. Đã đẹp thì phải có đại gia bao vây. Từ đông sang tây, từ cổ chí kim, câu chuyện về người đẹp và những người nhiều tiền chưa bao giờ chấm hết, nó làm nảy sinh bao nhiêu câu chuyện tình bi đát, những nỗi oán hờn lớn trong đời sống, hay trong thế giới tình - tiền - sắc đẹp phức tạp của những con người này. Xã hội không thiếu những lần rúng động khi nghe tin một cô đào điện ảnh nhan sắc lẫy lừng phải sống cuộc đời tàn phế vì bị người vợ của người tình đại gia đánh ghen tạt axit… Và râm ran đâu đó là những cuộc săn đón nghìn đô với những người đẹp có danh hiệu.

Hoa hậu hiện không chỉ khép kín trong các hoạt động mang tính xã hội, cộng đồng mà họ còn được yêu thích bởi các nhãn hàng, có thể “đá sân” đóng phim, làm người mẫu quảng cáo, đại diện thương hiệu… Do đó, hoa hậu giờ có một khung cát sê cực kỳ ấn tượng. Điều hiển nhiên là sẽ có một “cái giá” cho từng nhan sắc hoa hậu, trong thế giới có quá nhiều điều xa hoa thì khó có một “sọ dừa” nào xuất hiện, ở đó chỉ có các đại gia nhiều tiền, lắm của mới đủ sức tới với các cuộc đua chinh phục người đẹp. Kiểm chứng qua rất nhiều đời hoa hậu Việt Nam đăng quang đến nay, từ Hà Kiều Anh lừng lẫy của năm 1992 đến hàng loạt những cái tên như Nguyễn Thu Thủy, Ngọc Khánh, Thu Ngân…, có thể thấy không thiếu những hoa hậu từng kết hôn hay có chuyện tình ái liên quan đến các đại gia.

Cứ ở đâu có người đẹp thì ở đó sẵn có đại gia chờ đón, cặp bài trùng này đã tạo nên nỗi ám thị trong mắt của công chúng. Người ta tự hỏi, số mệnh của những người đẹp này ra sao nếu không có đại gia? Và thực tế đã cho thấy, không phải cứ đại gia là sẽ mang hạnh phúc đến cho hoa hậu hay người đẹp, bởi không ít hoa hậu đã phải trả giá trong hành trình thay đổi số mệnh ấy. Một minh chứng rõ nhất là câu chuyện đang nóng hổi của Hoa hậu Thế giới người Việt tại Nga Trương Hồ Phương Nga và vụ kiện lừa tiền tỉ của đại gia.

Nguoi dep lo buoc 'yeu nham' dai gia - Anh 2

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga.

“Cháy nhà ra mặt chuột”

Đại gia săn hoa hậu hay hoa hậu đưa đại gia “vào tròng”? Vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga khiến cho báo giới tốn không ít giấy mực. Dù vẫn đang trong quá trình thu thập chứng cứ, đúng sai chưa rõ ràng, nhưng đã hé mở những góc nhìn bí ẩn hơn về chuyện cặp kè giữa đại gia và hoa hậu. Nó không chỉ là một vụ án hình sự, mà nó phản ánh ít nhiều một lối sống và cách chọn lựa cuộc sống của không ít người đẹp.

Tại sao một cô gái xinh đẹp, thông minh như Trương Hồ Phương Nga lại quyết định lăn tay vào bản hợp đồng 7 năm tình ái “đen tối” ấy để có được 16,5 tỉ đồng? Tình hay tiền khiến cô gái ấy chọn cho mình một hợp đồng như vậy? Trong khi đại gia đã là người có gia đình, vợ và hai con, thì tại sao một hoa hậu có nhiều ý nghĩa về sự cảm thiện, lay động tính thiện mỹ trong xã hội lại quyết định biến mình thành kẻ thứ 3 như vậy? Đây không phải là trường hợp người đẹp duy nhất, nông nổi đi vội trong chuyện tình cảm với đại gia. Trước đây, Hoa hậu thế giới người Việt Diễm Hương cũng từng thừa nhận đã nông nổi, thiếu hiểu biết khi đơn phương làm giấy kết hôn với một đại gia để đến nỗi sau này cô đã phải viết thư kêu cứu để xin ly hôn vì đại gia không được như cô trông đợi.

Hoa hậu Diễn Hương từng chia sẻ trong lá thư của mình: “...Từ khoảng tháng 5.2011, sau một thời gian quen biết, giữa chúng tôi có nảy sinh tình cảm. Ông Đinh Trường Chinh có đề nghị tôi làm giấy đăng ký kết hôn, do thiếu chín chắn và chưa đủ kiến thức về pháp lý nên tôi đã làm giấy đăng ký kết hôn vào ngày 21.11.2011. Sở dĩ nói thiếu chín chắn vì trên thực tế giữa chúng tôi chưa làm đám cưới theo nghi thức truyền thống, hai bên gia đình vẫn chưa gặp mặt nhau và tôi cũng chưa được chuẩn bị để có giấy đăng ký kết hôn này…”.

Cuộc hôn nhân với đại gia không như là mơ, mãi đến khi những bức ảnh mà cô hoa hậu Diễm Hương tự công bố cho rằng mình bị bạo hành thì công chúng mới vỡ lẽ nỗi chua cay của người đẹp khi chọn nhầm đại gia. Không riêng gì Diễm Hương hay Trương Hồ Phương Nga lỡ chân sa sẩy vào cuộc tình thiếu may mắn với các đại gia, nhiều cái tên đình đám như Hà Kiều Anh, Thu Thủy, Thu Ngân… cũng đã phải làm thủ tục ly hôn với những người đàn ông nhiều tiền của mình.

Không riêng gì Việt Nam, người đẹp của nhiều nước cũng từng có những câu chuyện buồn tương tự. “Các đại gia có tiền nhưng họ không phải người của showbiz, báo chí ít nhắc đến, khán giả không lên án. Chúng tôi thường bị quy chụp đủ thứ định kiến và liên tục bị nhắc lại chuyện cũ dù sự việc qua đi vài năm”, hoa hậu Dương Cung Như (người Hồng Kông, Hoa hậu châu Á năm 1995 do đài ATV tổ chức) - người từng bị tẩy chay sau mối tình với đại gia - chia sẻ. Còn Trần Pháp Dung - ngôi sao hạng A Hồng Kông, người bị đại gia lừa gạt tiền bạc - buồn bã: “Người ta nói tôi tham tiền nên bị lừa là chuyện nhân quả. Tại sao không nghĩ chúng tôi thực sự yêu nhau và tôi bị lừa gạt vì sự dại khờ”.

Như vậy, những mỹ từ dành cho một cô hoa hậu giờ đây chỉ còn nằm trong ngoặc kép. Họ đã tự chọn cho mình một số phận thay đổi, hay môi trường đã làm thay đổi nét đẹp tinh khiết của một mỹ từ? Dư luận bày tỏ sự chua xót trước những vụ kiện, ly hôn của các hoa hậu và đại gia; và chắc hẳn đây sẽ là bài học đắt giá cho hành trình đổi đời của các cô gái trẻ khi quyết định chọn “hoa hậu” như một danh xưng để thay đổi cuộc đời của mình.

Cứ ở đâu có người đẹp thì ở đó sẵn có đại gia chờ đón, cặp bài trùng này đã tạo nên nỗi ám thị trong mắt của công chúng. Người ta tự hỏi, số mệnh của những người đẹp này ra sao nếu không có đại gia? Và thực tế đã cho thấy, không phải cứ đại gia là sẽ mang hạnh phúc đến cho hoa hậu hay người đẹp, bởi không ít hoa hậu đã phải trả giá trong hành trình thay đổi số mệnh ấy.

Huyền Minh