(VOV) - Lắp đặt thiết bị này giúp tiết kiệm hơn 20% mức tiêu hao nhiên liệu so với trước khi lắp đặt trong cùng điều kiện xe vận hành.

Do giá xăng ngày càng tăng cao nên trong thời gian gần đây “Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xe gắn máy” của ông Đặng Hoàng Sơn, cư trú tại 93B Phạm Hùng, phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã được người dân sử dụng xe gắn máy lắp đặt ngày càng nhiều, nhất là các loại xe đã có thời gian sử dụng lâu năm, nhằm tiết kiệm nhiên liệu xăng.

Ông Sơn lắp bộ tiết kiệm xăng vào xe máy (ảnh: Đất Việt)

“Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xe gắn máy” này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào ngày 1/6/2010 với tên sáng chế là “Cơ cấu dẫn không khí phụ vào động cơ xe gắn máy”.

Theo hồ sơ kỹ thuật, khi động cơ xe gắn máy hoạt động xăng đi qua bộ phận dẫn không khí phụ của bộ phận tiết kiệm nhiên liệu này trước khi đi qua bộ chế hòa khí để vào động cơ xe máy. Khi lắp đặt bộ tiết kiệm nhiên liệu này trên nhiều loại xe máy của các hãng đang lưu thông trên thị trường, nhất là các loại xe máy có niên hạn sử dụng lâu năm… thấy tiết kiệm hơn 20% mức nhiên liệu so với trước khi lắp đặt trong cùng điều kiện xe vận hành.

Ông Đặng Hoàng Sơn cho biết: bình quân cơ sở của ông sản xuất và tiêu thụ khoảng 4.000 đến 5.000 bộ/tháng, ở thị trường các tỉnh, thành trong cả nước. Có 4 loại sản phẩm gồm bộ điều chỉnh và bộ tự động lắp đặt trên xe tay ga và xe số, giá từ 200.000 đồng đến 240.000 đồng/bộ. Thiết bị này được cơ sở bảo hành 1 năm.

Hiện ông Sơn đã ứng dụng nguyên lý này lắp đặt vào xe ô tô có thời thời hạn sử dụng lâu năm, đã tiết kiệm từ 20-30% nhiên liệu./.