Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm người dân ở các xã thuộc huyện Quế Phong (Nghệ An) rầm rộ đào xới đất để mót quặng thiếc ở địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, nơi được cho là có quặng thiếc lộ thiên.

Để lấy được quặng thiếc, những người dân phải dùng các bao tải, gùi, mang đất từ đồi đưa xuống dưới sông, suối để đãi và tìm thiếc.

Chỉ trong một thời gian ngắn, khu vực xã Tri Lễ đã trở nên tan hoang, nham nhở, địa hình bị đục khoét lồi lõm.

Ông Vi Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Tri Lễ - xác nhận có việc người dân đổ xô đến địa bàn của xã mót quặng thiếc; vài tuần qua mỗi ngày có đến hàng trăm người.

Cũng theo ông Cường, nguyên nhân dẫn đến người dân đổ xô đi mót quặng là do sau cơn bão số 4, nước chảy xói lở một số nơi xuất hiện quặng. Lúc đầu chỉ có người trong bản đi mót, dần dần thông tin lan ra nên có rất nhiều người nơi khác đổ đến để tìm quặng.

Ông Lữ Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ - cho biết thêm, hiện tượng người dân mót quặng thiếc diễn ra được gần 1 tháng nay. Đây từng là bãi thải của Công ty cổ phần Ngọc Sáng (Thanh Hóa), từng khai thác quặng sắt. Tháng 12/2015 giấy phép khai thác của công ty hết hiệu lực, cộng với việc thua lỗ nên họ đã bỏ đi.

Đến thời điểm này, do sự can thiệp của lực lượng chức năng nên lượng người tới mót quặng đã giảm dần; song vẫn còn không ít người lén lút khai thác trộm.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 1

Xúc đất bỏ vào bao.

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 2

Người phụ nữ này vác bao đất đi đãi tìm quặng.

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 3

Rất đông phụ nữ tham gia đào đãi quặng.

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 4

Mỗi ngày có hàng trăm người đi đãi quặng thiếc.

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 5

Trẻ nhỏ cũng ra suối đãi quặng.

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 6

Một đoạn sông với cả trăm người nhốn nháo đãi quặng.

Nguoi dan ram ro di mot quang thiec - Anh 7

Một ngọn đồi tan hoang.

Theo Dân trí