Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ, J. Edgar Hoover có quá nhiều những bí ấn chưa được giải đáp.

Năm 1937, Hoover bắt Louis Buchalter, tên xã hội đen đứng sau hàng loạt các vụ giết người. Louis bị kết tội giết người và án tử hình được thi hành với hắn.

Sự kiện này đã đưa tên tuổi Hoover và hình ảnh FBI nổi tiếng hơn bao giờ hết. Hoover giờ đã trở thành vị anh hùng dân tộc.

Bản thân Hoover cũng cảm thấy mình là người chịu trách nhiệm giám hộ pháp luật, bảo vệ công dân của nước Mỹ.

Năm 1938, Hoover 43 tuổi, người phụ nữ duy nhất, quan trong nhất trong cuộc đời Hoover qua đời do căn bệnh ung thư. Một năm sau, Hoover quyết định rời ngôi nhà cả gia đình đã cùng sống. Hoover chuyển đến một căn hộ tại khu vực công viên Rock Creek. Trong ngôi nhà mới, hình ảnh bà Annie Hoover xuất hiện khắp nơi. Chưa bao giờ Hoover thôi nghĩ đến bà.

Sau khi chiến tranh bùng nổ ở Châu Âu, Hoover đã vận động mạnh mẽ chính phỉ mở rộng thẩm quyền của FBI trên khắp thế giới với mục đích biến FBI thành cơ quan tình báo mỹ. Kế hoạch đó của Hoover bị phản đối bởi kẻ thù cũ của Hoover, Willian Donovan.

Tuy nhiên, FBI vẫn phát triển rất mạnh. Chỉ trong vòng 2 năm, số nhân viên làm việc cho FBI đã tăng gấp đôi từ 7.420 lên tới 13.317.

Mạng lưới nghe trộm và giám sát điện tử của FBI được khai thác triệt để, thậm chí Hoover còn có thể chỉ đạo nghe lén các cuộc họp bí mật của văn phòng Quốc hội.

Năm 1945, Cục điều tra liêng bang phát hiện một số điệp viên của Liên Xô đang hoạt động ngay trong những vị trí quan trọng của chính phủ Mỹ. Một trong số đố là nữ điệp viên Helen Bentley.

Helen Bentley là một người phụ nữ có học vấn, là bạn gái của một điệp viên nổi tiếng của Liên Xô, Jacob Golos. Sau khi Golos qua đời, Helen trở thành người thay thế Golos chuyển phát những tài liệu quan trọng cho mạng lưới tình báo của Liên Xô ở Mỹ.

Helen không biết nội dung những tài liệu mình đã chuyển đi. FBI đã điều tra và phát hiện ra thận phận của Helen, việc bắt giữ Helen đã giúp FBI lần ra một danh sách dài những kẻ đang hoạt động trong chính phủ Mỹ với vai trò một điệp viên của Liên Xô. Vai trò của Hoover khá lớn trong việc truy bắt này.

Để bảo vệ chính phủ Mỹ, Hoover đã khởi xướng kế hoạch COINTELPRO vào năm 1956, mục đích của kế hoạch này là xâm nhập và phá vỡ các hoạt động của các Đảng Cộng sản ở Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 1960 mang đến những thay đổi bất lợi cho sự nghiệp của Hoover. Tổng thống Mỹ đắc cử là John Kennedy.

John Kenney ít hơn Hoover hai mươi tuổi. Thêm một số nhât vật chủ chốt trong chính mới được bổ nhiệm ít tuổi hơn Hoover. Suy nghĩ và cách quyết định một vấn đề quan trọng của nhũng người trẻ tuổi này không nhận được sự ủng hộ của Hoover.

Không nhận được sự ủng hộ của Tống thống John Kennedy. FBI và những kế hoạch của Hoover ko con phát triển như trước. Điều này khiến Hoover rất bận tâm.

Cuối năm 1966, đầu năm 1967,tình trạng sức khỏe của Clyde Tolson không được tốt. Clyde rời khỏi Cục điều tra. Hoover không còn người bạn thân cận để chia sẻ những khó khăn và chịu trách nhiệm cùng mình trong công việc. Hoover cảm thấy mình bị cô lập. Tâm trạng đó đã ảnh hưởng nhiều đến các quyết định của Hoover với cương vị người đứng đầu Cục điều tra.

Ngày 12/12/1968, nước Mỹ có vị Tổng thống mới, Tổng thống Richard M. Nixon.

Nixon cho rằng Hoover là người có thể giúp mình chiến đấu với những kẻ thù lớn. Tuy nhiên, những bất đồng đã bắt đầu xuất. năm 1970, mối quan hệ giữa Nhà Trắng và Hoover trở nên căng thẳng. Nước Mỹ đang trong tình trạnh hỗ loạn, khủng hoảng ở nhiều lĩnh vực.

Ngày 8/3/1971, sau những tin đồn liên quan, FBI bị bao vây và tiến hành điều tra. Hoover là người chịu trách nhiệm chính cho Cục.

Thượng nghĩ sĩ Edward kêu gọi Hoover từ chức. Tuy nhiên, Hoover đã bỏ ngoài tai lời kêu gọi đó.

Trong tháng 5/1972, Hoover sẽ kỷ niệm 55 năm ngày ông chính thức vào làm việc tại bộ Tư pháp Mỹ. Tuy nhiên, vị giám đốc quyền lực này đã không có cơ hội làm được điều đó. Ngày 2/5/1972, Hoover qua đời.