Càng ngày người phụ nữ hiện đại càng tự chủ trước cuộc sống, điều đó đồng nghĩa với việc đàn ông phải nỗ lực hơn nữa để thể hiện bản lĩnh cũng như muốn “vượt qua cái bóng” của phụ nữ.

Là người đàn ông thời hiện đại, đừng bao giờ cảm thấy tự ti, kém cỏi trước vợ mà phải gồng mình lên để tỏ rõ mình quyền uy, ghê gớm, khắc chế được vợ và con cái. Cũng đừng cố làm cho mình trở nên gai góc bất cần để rồi cứ sống trong trạng thái cứng rắn bên ngoài, ngang tàng cố chấp, nhưng bên trong thì chán nản, buông bỏ, tiêu cực và tự dằn vặt bản thân.

Bởi điều đó chỉ làm chu phụ nữ thất vọng, chán ngán. Người phụ nữ hiện đại dù mạnh mẽ, dù tài giỏi đến đâu thì phần lớn cũng đơn giản và yếu đuối. Họ làm chủ về cuộc sống, tiền bạc, thậm chí cả quyền lực cho nên họ cũng sẽ mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, vì thế đừng bắt họ phải chịu đựng những thứ giời ơi đất hỡi từ ông chồng sáng nắng chiều mưa.

Nguoi dan ong hien dai phai the nao? - Anh 1

Người đàn ông hiện đại mà người phụ nữ hiện đại cần là người biết cùng họ phân tích chiến lược của cuộc đời bằng yêu thương, thấu hiểu, trân trọng và đồng hành. (Ảnh: T.A.N)

Cho nên, phụ nữ hiện đại không cần người đàn ông tỏ ra gia trưởng, họ không cần người đàn ông phải hơn mình, lại càng không cần người đàn ông nhu nhược. Họ cần người đàn ông “quyền lực” trong sự sẻ chia trách nhiệm, sự thấu hiểu trân trọng, sự ấm áp đồng hành.

Đàn ông hiện đại đừng nghĩ rằng mình tài giỏi, hơn người nên có quyền chê bai, coi thường vợ với tư tưởng “đàn bà thì biết cái gì”. Phụ nữ hiện đại có chiều sâu, sự nhạy cảm, bản năng đón đầu trước nguy cơ, có suy nghĩ tỉnh táo hơn đàn ông. Họ có sự lắng nghe, nỗ lực, vượt khó và cái tình vĩnh cửu.... Thế nhưng vì phải gánh vác trên vai quá nhiều trọng trách của người phụ nữ truyền thống, vẫn phải kiếm tiền, vẫn phải dạy dỗ, định hướng cho con cái, vẫn phải quản lý nhà cửa tươm tất, vẫn phải quan tâm đến họ hàng hai bên… Bao nhiêu đó thôi cũng đủ để khiến họ trở thành “siêu nhân”, ngay cả việc người phụ nữ mang thai cũng đáng để đàn ông mang nợ cả đời.

Đàn ông hiện đại thấy vợ mình luộm thuộm, vất vả lo toan thì chê bai, lại càng sợ hãi không dám thừa nhận việc mình tiến bước được là do người phụ nữ lùi lại phía sau. Họ càng không dám thừa nhận đó là sự hy sinh của người phụ nữ, bởi họ sợ hãi “món nợ” nặng tựa như núi này. Bởi vậy, là đàn ông thời hiện đại, dù có tiến xa đến ngàn dặm thì đừng quên quay đầu lại nhìn và thừa nhận sự nỗ lực của người phụ nữ ở phía sau mình.

Người đàn ông hiện đại không cần phải cố gồng mình lên để trở thành vĩ nhân, cũng không được tự ti, nhu nhược. Người đàn ông hiện đại mà người phụ nữ hiện đại cần là người biết cùng họ phân tích chiến lược của cuộc đời bằng yêu thương, thấu hiểu, trân trọng và đồng hành.

Diệp Anh