Hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang tồn tại nhiều bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân hết sức bức xúc trong khi các cơ quan chức năng tỏ ra lúng túng, bế tắc.

Nguoi dan keu cuu vi bai rac - Anh 1

Bãi rác khổng lồ tại thị trấn Thanh Chương.

Ô nhiễm hàng loạt

Theo phản ánh của nhiều người dân (những người sống xung quanh bãi rác và những người có thân nhân đang yên nghỉ tại nghĩa trang Rú Dài) thuộc thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, họ đã phải sống chung với rác thải Rú Dài hàng chục năm nay.

Những ngôi mộ đang bị những đống rác khổng lồ lấn chiếm, những người đang sống thì “đi không được, ở không xong” khi hàng ngày phải sống chung với rác.

Chị Đào Thị Tâm trú tại khối 2, thị trấn Dùng phản ánh: “Bãi rác ô nhiễm lắm, bãi này hình thành từ hàng chục năm trước rồi. Nay đã quá tải nên ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi.

Mùi hôi thối bao trùm khối xóm suốt ngày đêm khiến chúng tôi sống ở đây vô cùng khổ sở, nguy cơ bệnh tật bùng phát là rất khó tránh khỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của nhiều hộ dân”.

Cũng theo người dân nơi đây, họ đã phản ánh lên chính quyền nhiều lần để có biện pháp di dời, xử lý ô nhiễm nhưng mãi vẫn không có chuyển biến.

Ngay sát bãi rác là nghĩa trang của khu vực, nay rác thải bao quanh trùm lên cả ngôi mộ của những người đã khuất. “Ngày giỗ chạp đi thắp hương cho người thân ở nghĩa trang này mà ngao ngán với cơ man nào là rác thải đủ loại. Nhiều lúc vào viếng xong bị nôn thốc nôn tháo vì mùi xú uế bốc lên bao trùm cả khu vực. Nếu chính quyền không có biện pháp thì nguy cơ trở thành điểm đen ô nhiễm là khó tránh khỏi, nghĩa trang cũng thế bị khỏa lấp bởi những núi rác”-Một người dân đến thắp hương tại nghĩa trang cho hay.

Được biết, bãi rác này nằm ở khối 2, thị trấn Dùng, cách UBND huyện Thanh Chương khoảng chừng hơn 1km, đủ thứ rác đều được tập trung về đây.

Có nhiều người thiếu ý thức còn ngồi trên xe ném xuống bên đường rồi bỏ đi, mặc dù UBND thị trấn Thanh Chương đã có biển báo cấm đổ rác bên đường.

Qua tìm hiểu được biết, bãi rác được xây dựng từ năm 2002 còn nghĩa trang này có trước khi quy hoạch bãi rác, khi đó khu dân cư thưa thớt, bây giờ dân đến ở đông hơn.

Chính quyền thị trấn Dùng hàng năm cũng đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thu gom, xử lý và thuê hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Vinh để vận chuyển rác, nhưng do lượng rác thải nhiều nên xử lý không xuể.

Chính quyền địa phương phải thu thêm của mỗi khẩu trên địa bàn thị trấn 3.000 đồng với mục đích chi trả tiền cho người thu, gom rác thải về bãi tập kết.

Trước thực trạng trên huyện Thanh Chương cũng đã có chủ trương di dời bãi rác này vào khu vực Rú Voi, xã Thanh Ngọc, nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến gì.

Bãi rác, nghĩa địa “át” khu dân cư

Cũng giống bãi rác Rú Dài, nhiều năm qua, người dân cạnh nghĩa địa Cồn Lim (xóm 3, xã Thanh Lương) phải “sống chung” với bãi rác khổng lồ.

Hàng nghìn ngôi mộ án ngữ ngay sát khu dân cư cũng như lượng rác được đổ ngày càng nhiều khiến cho cuộc sống của người dân quanh đây như bị đảo lộn vì ô nhiễm môi trường.

Những ngày trời mưa lạnh, đường vào bãi rác trơn trượt, lầy lội rất khó đi cùng với rác thải công nghiệp, vật dụng sinh hoạt, xác động vật... được đổ chất đống cao vút.

Theo phản ánh của những người dân sống gần bãi rác, mỗi lần đi ngang qua khu vực nghĩa địa thì chẳng khác nào là cực hình.

Mùi xú uế bốc lên bao trùm cả một vùng rộng lớn khiến cho các hộ dân dù ở cách xa hàng cây số cũng khó mà chống chọi được mùi khó chịu phát ra từ bãi rác thải “khổng lồ” này.

Qua tìm hiểu được biết, việc xả rác tại đây chỉ mang tính tự phát, bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của một số ít gia đình. Thế nhưng, do chính quyền địa phương không mạnh tay ngăn cản ngay từ đầu nên dần dà đã hình thành thói quen vô tư xả rác của nhiều người. Rồi chỉ sau vài năm, nghĩa địa Cồn Lim trở thành điểm tập kết rác của dân quanh vùng.

Bà Đặng Thị Xuân, ở xóm 3, xã Thanh Lương sống cạnh bãi rác khổng lồ ở nghĩa địa Cồn Lim, bức xúc: “Bãi rác và nghĩa địa bủa vây khu dân cư, chúng tôi ở gần đây cực khổ vô cùng.

Ngày nắng cũng như mưa, ngày cũng như đêm, mùi hôi của bãi rác bao trùm khiến cho nhiều người sinh bệnh hô hấp. Các căn bệnh truyền nhiễm do ruồi muỗi và chuột trực chờ bùng phát bất cứ lúc nào, khiến cho nhiều hộ dân vô cùng lo lắng cho sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của gia đình”.

Nghĩa trang Cồn Lim có tổng diện tích khoảng trên 2ha, thuộc xóm 3 xã Thanh Lương - huyện Thanh Chương. Xóm này hiện có 196 hộ dân sinh sống với 768 nhân khẩu.

Nhiều hộ gia đình trong xóm nằm ngay cạnh nghĩa trang Cồn Lim - nơi chôn cất hàng nghìn thi thể của người thân người dân các xóm 1, 2, 3, 4 và xóm 13 (xã Thanh Dương). Hơn nữa, nghĩa địa này còn giáp xã Thanh Dương, ngăn cách nhau bằng một con mương nhỏ, nằm thấp hẳn xuống so với địa hình.

Hiện nay, do rác thải ngập ngụa cùng với hàng nghìn ngôi mộ tồn tại khiến cho nước dòng kênh đen ngòm, ô nhiễm nặng và bốc mùi rất khó chịu.

Cảnh “cha chung không ai khóc” nên người dân hằng ngày vẫn vô tư mang rác đến đây tập kết mà chính quyền hai xã không có biện pháp phối hợp xử lý. Ô nhiễm vì thế ngày một trầm trọng.

Ông Lê Đình Thanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết: “Bãi rác tại Thanh Lương bị ô nhiễm trầm trọng là điều có thật. Mới vừa rồi trong cuộc họp thẩm định Nông thôn mới với xã, chúng tôi đã yêu cầu xử lý triệt để. Còn bãi rác thị trấn Dùng đang có dự án để di dời đến địa điểm đã được quy hoạch”.

Bắc Lân

Từ khóa

bãi rác Thanh Chương Nghệ An ô nhiễm môi trường