Người dân đã tìm thấy đinh loại 10 phân ở ngôi mộ này vào chiều 10-10.

(Cadn.com.vn) - Trong 2 ngày (10 và 11-10), rất nhiều hộ dân ở các thôn Thủy Yên Thôn, Nam Phước, An Bàng... thuộc xã Lộc Thủy, H. Phú Lộc, TT-Huế phát hiện cả trăm ngôi mộ của người thân được chôn cất ở các nghĩa địa của xã bị kẻ xấu chôn đinh 10 phân. Hiện tượng lạ lùng này khiến nhiều gia đình lo lắng, bỏ công bỏ việc, mất ăn mất ngủ. Một số người còn mê tín cho rằng, do việc bị chôn đinh nên thời gian qua có người trong nhà mắc bệnh?

Nguoi dan hoang mang vi hang tram ngoi mo bi chon dinh - Anh 1

Dân lo sợ, hoang mang

Anh Trần Bá Hùng (45 tuổi, trú Thủy Yên Thôn) kể: Sáng 10-10, một số người dân trong xóm đi tảo mộ thì phát hiện có nhiều đinh bị chôn khoảng 6-7 phân trong huyệt mộ. “Lúc đầu, tui cứ nghĩ có thể do mâu thuẫn cá nhân nên mới xảy ra chuyện như thế, nhưng khi nghe bà con hàng xóm nói rằng hàng chục ngôi mộ đều rơi vào cảnh tương tự. Sáng sớm 11-10, tui chạy ra khu nghĩa địa để kiểm tra mộ bà cố và ông anh ruột ở cạnh nhau thì tìm được 9 cái đinh loại 10 phân. Toàn bộ số đinh này được cắm sâu xuống mộ khoảng chừng 1 gang tay” - anh Hùng hoảng hốt kể.

Nhà bà Nguyễn Thị Phú (74 tuổi, trú Thủy Yên Thôn) có 7 ngôi mộ chôn cất người thân thì đến trưa 11-10 cũng đã tìm thấy 13 cây đinh được cắm trong 4 ngôi mộ. “Không chỉ nhiều ngôi mộ bị cắm đinh mà một số lăng mộ của gia đình tui còn bị đập phá. Tội nghiệp quá, người chết cũng không yên. Gia đình tui từ trước tới chừ không có thù oán với ai, nhưng không hiểu vì răng lại xảy ra chuyện động trời này” - bà Phú lo lắng. Cũng theo bà Phú, thời gian vừa qua, chồng bà thường xuyên bị đau bụng nhưng khi đi khám thì bác sĩ nói không có bệnh gì. “Tui nghe nói, nếu đinh cắm ở mộ thì trong nhà sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra".

Ông Trần Văn Mua (60 tuổi, trú thôn Yên Thượng, xã Lộc Thủy) - Trưởng thôn Yên Thượng cho biết: Chiều tối 10-10, khi biết tin, rất nhiều người dân trong làng có mộ của người thân tại Nghĩa trang An Bàng của xã Lộc Thủy phát hiện rất nhiều đinh được đóng trên các huyệt mộ. Dù trời chập tối nhưng ông Mua quá sốt ruột nên đã chạy đến phần mộ của bà cố để kiểm tra. Tại đây, ông Mua vừa cuốc lớp đất phần trên thì phát hiện có 9 cây đinh dài 10 phân được cắm khá sâu. Cũng theo ông Mua, cạnh mộ bà cố ông là mộ của nguyên Bí thư Huyện ủy Phú Lộc cũng được tìm thấy đinh.

Số mộ bị cắm đinh không chỉ xảy ra tại khu nghĩa địa của thôn An Bàng mà còn xảy ra nhiều thôn như Nam Phước, Phú Cường...

Nguoi dan hoang mang vi hang tram ngoi mo bi chon dinh - Anh 2

Số đinh được ông Trần Văn Mua (giữa) - Trưởng thôn Yên Thượng tìm thấy ở ngôi mộ của bà cố vào chiều 10-10.

Nguoi dan hoang mang vi hang tram ngoi mo bi chon dinh - Anh 3

9 cây đinh được anh Trần Bá Hùng (trái) tìm thấy ở phần mộ của bà cố và anh ruột.

Khẩn trương truy tìm kẻ xấu

Từ sáng sớm 11-10, có mặt tại khu nghĩa địa An Bàng, P.V ghi nhận hàng chục trường hợp đang tìm đinh bị cắm xuống mộ người thân. Ông Mai Xuân Bè (trú thôn Thủy Yên Thôn) cũng đã tìm thấy 6 cái đinh ở một phần mộ trước sự chứng kiến của nhiều người. Trưởng thôn Thủy Yên Thôn - Trần Văn Mua khẳng định: Việc cắm đinh đại trà trên cả trăm ngôi mộ (chưa kể một số mộ người thân bận việc chưa tìm) là chuyện lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn xã. Sự việc lạ lùng này khiến cho nhiều người dân tỏ ra bức xúc, lo lắng, hoang mang. Bà con ở đây rất mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ ai là thủ phạm và họ thực hiện việc này nhằm mục đích gì?”.

Nguoi dan hoang mang vi hang tram ngoi mo bi chon dinh - Anh 4

Nhiều người dân thôn Thủy Yên Thôn bàng hoàng, tập trung về nghĩa địa An Bàng.

Ông Nguyễn Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy khẳng định: Đúng là có sự việc như người dân phản ánh. Xã tiếp nhận thông tin vào chiều 10-10 và đang giao cơ quan CA xác minh, điều tra. “Việc phát hiện đinh cắm trên mộ đúng là chuyện bất thường, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn xã. Trước mắt, bà con cần bình tĩnh, không hoang mang để kẻ xấu lợi dụng thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan. Khi có kết quả của cơ quan chức năng, xã sẽ thông tin rộng rãi đến người dân”.

Trưởng CAX Lộc Thủy Bùi Thanh Ngọc Thanh cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, lực lượng CAX đã đến hiện trường và ghi nhận sự việc nói trên. Hiện, CA cũng đang thu giữ một số đinh loại 10 phân mà người dân tìm thấy ở nhiều ngôi mộ của người thân được chôn cất tại các nghĩa trang của xã Lộc Thủy. Theo nhận định của Trưởng CAX Lộc Thủy, có khả năng số đinh này được chôn từ khoảng vài tháng. Theo CA địa phương, qua điều tra ban đầu, cơ quan CA đã loại trừ nguyên nhân do mâu thuẫn cá nhân hoặc mâu thuẫn tập thể. Còn động cơ, mục đích và đối tượng cắm, chôn đinh ở các ngôi mộ để làm gì thì CAH Phú Lộc đang phối hợp với CAX Lộc Thủy điều tra làm rõ.

Hải Lan