Theo truyền thông Cu-ba và TTXVN, sau hai ngày cử hành các lễ viếng Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Ha-ba-na, hàng nghìn người dân Cu-ba đã tiễn biệt ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nguoi dan Cu-ba tien biet Lanh tu Phi-den Ca-xto-ro - Anh 1

Đoàn xe tang mang tro cốt của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô bắt đầu cuộc hành trình nhằm tái hiện lại cuộc kháng chiến giành độc lập có tên gọi "Hành trình tự do" của đội quân khởi nghĩa do cựu Tổng Tư lệnh Phi-đen Ca-xtơ-rô dẫn đầu năm 1959. Đoàn xe sẽ di chuyển qua 13 tỉnh của Cu-ba trong bốn ngày để đưa vị lãnh tụ cách mạng đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Xan-ta I-phi-giê-ni-a, thành phố Xan-ti-a-gô đê Cu-ba. Tro cốt của Lãnh tụ Cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô sẽ được đưa vào khu tưởng niệm, nơi lưu giữ hài cốt của người Anh hùng Chê Ghê-va-ra và những người lính du kích khác.

* Trước đó, trong bài phát biểu tại lễ tang, Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô khẳng định, người dân Cu-ba sẽ tiếp tục sự nghiệp của Lãnh tụ cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô. Trước hàng nghìn người dân và các đoàn đại biểu cấp cao từ 55 nước trên thế giới đến vĩnh biệt Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, Chủ tịch Ra-un nhấn mạnh, Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô đã hiến dâng cả cuộc đời cho cách mạng và trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh quốc tế chống lại chủ nghĩa thực dân, chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai và giải phóng con người.

* Chia sẻ mất mát to lớn của người dân Cu-ba, tại lễ viếng Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin nhận định, Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh thành công của người dân Cu-ba vì độc lập. Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô đánh giá, nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lịch sử của cuộc cách mạng Cu-ba đã mang lại nhiều thành quả cho Mỹ la-tinh và sự nghiệp của ông vẫn còn sống mãi. Tổng thống Bô-li-vi-a E.Mô-ra-lết và Tổng thống Nam Phi G. Du-ma đã gọi Phi-đen Ca-xtơ-rô là một trong những nhà cách mạng vĩ đại của thời đại và là một trong những anh hùng lớn nhất của thế kỷ 20, nhấn mạnh cách mạng Cu-ba đã và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho Nam Phi và toàn thế giới noi theo.