Tại sao người dân bác thỏa thuận?

(Cadn.com.vn) - Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Tỷ lệ phiếu vô cùng sít sao giữa bên phản đối và bên ủng hộ là điều hoàn toàn bất ngờ với chính phủ, người dân Colombia, các chuyên gia và cộng đồng quốc tế. Kết quả cũng cho thấy, xã hội Colombia chia rẽ mặc dù người dân quốc gia Nam Mỹ này hết sức khát khao hòa bình. Thất bại bất ngờ này khiến Colombia rơi vào tình trạng hỗn loạn, các nhà lãnh đạo quay cuồng và không biết làm thế nào để cứu vãn thỏa thuận vốn là kết quả của 4 năm đàm phán khó khăn với FARC.

Trong khoảng thời gian sau khi thỏa thuận được ký kết và đợi ngày trưng cầu, nhiều người Colombia tức giận bởi những gì họ thấy là không đủ sức trừng phạt đối với những kẻ đã gây ra tội ác chống lại loài người. Ước tính 220.000 người đã thiệt mạng và 5 triệu người phải di dời trong các cuộc xung đột kéo dài 52 năm. Ở đỉnh cao của cuộc chiến, FARC chiếm giữ lãnh thổ, tấn công lực lượng chính phủ và bắt cóc các nhân vật cấp cao. Nhóm vũ trang này cũng tổ chức cướp máy bay, buôn lậu cocaine và buộc trẻ em phải chiến đấu. Đối với những cử tri đã bác bỏ thỏa thuận, tội ác trong quá khứ của FARC là không thể tha thứ.

Phe phản đối thỏa thuận hòa bình, do các cựu Tổng thống Andres Pastrana và Alvaro Uribe đứng đầu, cho rằng thỏa thuận sẽ giúp các tay súng của FARC khỏi bị truy xét những tội ác đã gây ra.

Nguoi dan Colombia bat ngo tu choi thoa thuan hoa binh - Anh 1

Những người ủng hộ thỏa thuận hòa bình sửng sốt trước kết quả trưng cầu. Ảnh: AFP

Kế hoạch B?

Trong một thông điệp ngắn gọn được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết, chính phủ không có phương án dự phòng và trong trường hợp người dân không đồng ý với thỏa thuận đã được ký kết, chính phủ tôn trọng quyết định của họ, tôn trọng nền dân chủ. Tuy nhiên, ông Santos cho biết, thỏa thuận ngừng bắn song phương và vĩnh viễn giữa chính phủ với FARC vẫn hoàn toàn có hiệu lực, đồng thời cho biết sẽ không từ bỏ nỗ lực đạt được hòa bình ở Colombia cho tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Giờ đây, FARC và chính phủ Colombia, với sự ủng hộ của quốc tế, sẽ quay trở lại bàn đàm phán ở La Havana, Cuba, vẽ lại một nền hòa bình mà toàn bộ người dân Colombia sẽ chấp nhận. “Người nói “không”, người nói “có”, song tất cả chúng ta đều mong muốn hòa bình. Ngày mai, chúng tôi sẽ tập hợp các đảng chính trị tiếp tục đối thoại tìm giải pháp thay thế. Tôi sẽ không bỏ cuộc, tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho hòa bình”, ông Santos khẳng định.

Lãnh đạo FARC Rodrigo Londono Echeverri cũng cho biết kết quả này không ảnh hưởng đến con đường hòa bình mà nhóm phiến quân này theo đuổi.

Hậu quả chính trị?

Cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình cũng được xem là phép thử về sự ủng hộ đối với ông Santos. Thất bại cho thấy ông Santos đang mất đi sự hỗ trợ của người dân sau khi ký thỏa thuận với FARC. “Đây là một cú sốc lớn đối với tương lai chính trị của Tổng thống Santos. Chỉ vài ngày trước đây, chúng ta thấy ông ký thỏa thuận quan trọng với lãnh đạo FARC và được cộng đồng quốc tế ủng hộ”, Nhà báo Simone Bruno nhận định. “Ông ấy khẳng định sẽ đàm phán cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Ông ấy muốn tiếp tục đàm phán nhưng tất nhiên, tình hình đang thay đổi và không ai thực sự biết những gì sẽ xảy ra ngày mai”, ông Bruno nói.

An Bình (Theo CNN)