Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã phải bươn chải chăm sóc cho 3 đứa con không phải là con ruột mà không lời ca thán. Rồi chị lại phải vay chạy tiền bạc để có tiền chữa bệnh cho người chồng chết đi sống lại 10 lần.

Người phụ nữ đáng thương và giàu nghị lực đó là chị Đồ Thị Huệ (trú tại thôn Vĩnh Tú, xã Bình Trung huyện Thanh Bình, Quảng Nam). Sống độc thân suốt 40 năm nuôi mẹ già ốm yếu cho đến khi mẹ già qua đời, cuộc sống bương chải nắng mưa chị Huệ cũng mong kiếm được một bến đậu cuộc đời, một bờ vai cho chị dựa dẫm lúc đau ốm. Thế là cách đây 6 năm trong lúc đi gặt lúa bên thôn Vinh Phú thì chị phải lòng yêu ông Dũng, lúc đó ông cũng đã gần 48 tuổi, được biệt vợ cả của ông mất do bệnh ung thư, sau quá trình tìm hiểu chị đã dần dần đồng cảm và thấy yêu mến ông Dũng ngày càng nhiều và thế là hai người đến với nhau mặc dù không tổ chực đám cưới, chị về nhà ông dũng sống chung trong âm thầm lặng lẽ nhưng chị cảm thấy vui và hạnh phúc.

Nguoi dan ba 'vi dai' mot doi lo cho chong benh tat va 3 dua con khong phai cua minh - Anh 1

Chị Huệ chăm sóc chồng những ngày bệnh tật.

Lúc về mới làm dâu chị cũng gặp phải rất nhiều tai tiếng của làng trên xóm dưới vì thân phận là vợ hai. Lúc đó chị cảm thấy buồn vô cùng nhưng nhờ sự quan tâm đông viên và tình yêu thương của ông Dũng chị dần dần quen với cuộc sống người vợ hờ. Sống một thời gian chị rất được lòng bà con trên xóm dưới. Vì chị rất cần cù chịu thương chịu khó lại có tình cảm rất bao dung, cũng là vợ hai nhưng chị đối xử với 3 đứa con riêng của ông dũng rất tận tình chu đáo. Chị yêu thương và quan tâm chúng như mẹ ruột vậy, rồi chị còn phải chăm sóc mẹ già của ông dũng nữa. Cuộc sống gia đình khó khăn là thế, nhưng chị Huệ không một lời than trách hay buồn phiền, mà chị Huệ cùng với chồng mình hàng ngày cần mẫn lao động trên cánh đồng ruộng để kiếm đồng ra đồng vào lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, mong cho con không thua bạn thua bè trang lứa.

Hạnh phúc tưởng chừng như hoàn mỹ, thì cách đây một năm tai họa ấp đến gia đình nhỏ bé của hai người. Ông nhập viện trong tình trạng đau ngực, có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, được can thiệp đặt stent. Sau 4 ngày, ông Dũng đột ngột ngưng thở, rung thất (loạn nhịp) ngừng tim.. Tổng cộng, ông Dũng đã trải qua 10 lần ngưng tim, có đêm ngừng tim đến 3 lần và đều được phát hiện kịp thời để chữa trị. Khi tim ổn định, bệnh nhân lại chuyển sang tổn thương đa phủ tạng, gồm suy giảm chức năng gan, thận… và được hỗ trợ lọc máu thêm 3 lần nữa. chi phí chữa trị lên cả hàng trăm triệu đồng.

Nguoi dan ba 'vi dai' mot doi lo cho chong benh tat va 3 dua con khong phai cua minh - Anh 2

Người phụ nữ một đời tảo tần vì chồng,vì con riêng của chồng.

Lúc đó chị phải nai lưng ra gánh tất cả, nào là vay mượn bà con làng xóm, rồi bán đàn trâu để chạy bệnh cho chồng. Khi biết chồng bị mắc bệnh “nhà giàu” nên khi đưa vào bệnh viện chị cứ chết đi sống lại mấy lần vì suy nghỉ không biết tiền đâu ra mà chữa cho chồng đây. Nhưng vì tình yêu thương ông, thương cho mẹ già và mấy đứa con còn chưa lớn chưa ai lập gia đình nên chị mạnh mẽ gồng dạy để vay chạy cứu chồng, cứu gia đình nhỏ bé tại làng quê nghèo này.

Tôi vừa về sống chung với ông 6 năm trở lại đây, tôi cũng là vợ hai của ông. Vợ cả mấy năm trước bị bệnh ung thư qua đời, thương cho hoàn cảnh của ông, tính tình lại được người trên xóm dưới ai cũng khen, phải lòng ông nên tôi đã về ở chung chăm sóc gia đình, gắn bó. Cách đây một tháng khi đưa ông đi cấp cứu tay chân tôi rụng rời, người như đang ở trên mây, có khi đi ra ngoài còn quên mang cả dép nữa. Mặc dù là người đến sau nhưng cũng chắc do duyên nợ mà tôi lại yêu thương ông đến vậy đó”, bà Huệ cười. Hơn 6 năm qua, người phụ nữ nhỏ bé ấy đã phải bươn chải, lo lắng chăm sóc cho gia đình nhỏ với 3 đứa con không phải là con ruột mà không lời ca thán. Tưởng chừng bất hạnh sẽ không bủa vây thêm lấy bà, ấy thế mà vào những ngày gần đây, bà lại phải lặng lội xuôi ngược, vay chạy tiền bạc, bán sống bán chết để có tiền chữa bệnh cho người chồng chết đi sống lại 10 lần.

Từ khi biết chồng mình bị bệnh tim hằng ngày bà Huệ tìm kiếm và nghe người trong thôn tư vấn rằng thịt lươn có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, với nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nghe vậy nên ngày nào bà Huệ cũng lặng lội thân cò tìm bắt những con lươn về làm thuốc cho chồng. Được một thời gian ông Dũng cảm thấy cơ thể mình có phần khỏe mạnh hơn, dần ăn được, ngủ được, ngực đỡ đau nhức. “Có lẽ do vợ tôi mát tay chăm chồng nên mới có những lần chết đi sống lại chăng?”, ông Dũng cười. Hầu hết thời gian ông Dũng nằm ở các bệnh viện điều trị, bà Huệ luôn đồng hành cùng ông. Nói về nghị lực sống của ông, bà Huệ kể rằng nhiều lúc chồng mình đau đớn, nhưng ông không hề kêu rên một tiếng nào: “Tôi biết hết! Tuy vậy trước mặt ông ấy tôi vẫn làm như không, cứ nói cười, khuyên nhủ ông ấy. Nhưng đêm nằm nước mắt tôi cứ lã chã tuôn ra không ngừng lại được vì xót thương cho chồng!”, bà Huệ nghẹn ngào.

Nguoi dan ba 'vi dai' mot doi lo cho chong benh tat va 3 dua con khong phai cua minh - Anh 3

Bà vẫn luôn khẳng định với chính bản thân mình là sẽ hết sức chăm sóc cho chồng, tới khi nào ông “chết thật” thì thôi.

“Ông ấy sống ngày nào tôi chăm sóc chu đáo ngày ấy. Chăm sóc ông ấy cho trọn vẹn đạo nghĩa vợ chồng. Nếu người bị bệnh là tôi, tôi tin chắc ông ấy cũng sẽ chăm sóc tôi như thế”, bà Huệ khẳng định. Bao đêm thức trắng dõi theo từng nhịp thở của chồng, bà Huệ đã đuối sức lắm rồi nhưng niềm hy vọng cứu sống chồng tiếp thêm sức mạnh trong người phụ nữ này.