Mỗi khi kể về việc làm sao để nuôi 4 người con học Đại học, người cha thương binh ấy không giấu nổi nước mắt…

Đến với mảnh đất nghèo khó thôn Quế Miêng thuộc xã Quang Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc), hầu như ai cũng biết đến gia đình ông Nguyễn Xuân Lừng (SN 1952) và bà Hoàng Thị Hải (SN 1952), được coi là tấm gương sáng trong việc nuôi con ăn học.

Từ xa chúng tôi đã cảm nhận được sự thiếu thốn của gia đình ông Lừng, bà Hải. Nhìn căn nhà ba gian cấp bốn lâu năm đã mốc meo, xuống cấp với nhiều vết nứt nẻ, gạch rơi rụng vẫn chưa có tiền sữa chữa, ai cũng xót thương. Trong nhà chẳng có thứ gì có giá trị ngoài những tấm bằng khen của các con treo trên tường.

Nguoi cha benh binh 'bua doi bua no' nuoi 4 nguoi con hoc dai hoc - Anh 1

Hai vợ chồng ông Lừng bà Hải.

Thật khó có thể tin, vợ chồng ông Lừng đã nuôi được 4 người con ăn học thành tài.

Ông Lừng chia sẻ, ông tham gia bộ đội 20 năm, vào sinh ra tử hết chiến trường Nam - Bắc và Campuchia. Chiến tranh qua đi, ông trở về quê hương với chế độ bệnh 2 và thương binh 4/4. Không chấp nhận thương tật, ông vẫn phục vụ hết sức mình vì làng xóm thôn xã.

Từ năm 1990 - 1998, ông đảm nhiệm chức Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Quang Sơn. Hiện tại ông đang làm bí thư chi bộ. Cảnh nhà đông con tất cả chỉ trông chờ vào mấy đồng trợ cấp ít ỏi và 3 sào ruộng, bà Hải lại có vấn đề sức khỏe nên ông phải làm lụng rất nhiều.

Việc nhà nông thì chỉ theo mùa, mà đồng tiền chẳng được là bao. Nhưng mối bận tâm lớn nhất của ông là tương lai các con.

“Gia cảnh nghèo túng không được ăn học nên đời tôi khổ lắm. Vậy nên tôi quyết tâm nuôi dạy con cái ăn học đàng hoàng để nên người”, ông Lừng chia sẻ.

Bố mẹ nghèo "bữa đói bữa no"' nuôi 4 con học đại học lớn

Gia cảnh thiếu thốn đủ đường, sức khỏe ông ngày một yếu, mà đồng tiền vất vả làm lụng, vay mượn chẳng đủ trang trải nên việc học hành của các con ông vì thế gặp nhiều khó khăn trong cảnh “bữa đói bữa no”.

Nguoi cha benh binh 'bua doi bua no' nuoi 4 nguoi con hoc dai hoc - Anh 2

Những vật dụng trong nhà ông đều rất đơn sơ.

Chiếc bàn học nhỏ bé của bốn người con được để ở góc bếp, nơi chỉ vỏn vẹn kê được chiếc giường ngủ và cái bàn học.

Bà Hải cho hay: “Sách vở, đồ dùng cháu lớn giữ cho đứa nhỏ, nhà nghèo cũng chả có đâu cho các con học thêm học bớt”.

Ông tiếp lời: “Biết hoàn cảnh gia đình nghèo khó các cháu đều chăm ngoan học giỏi, phụ giúp bố mẹ, chi tiêu tiết kiệm, tôi chỉ động viên tinh thần chứ không giúp gì được trong chuyện học hành của các cháu”.

Ông Lừng cho biết, hai đứa con lớn là Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Mạnh Cường đều quyết thi vào trường Cảnh sát để bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Kế tiếp, hai cô con gái Nguyễn Thu Hằng và Nguyễn Thị Nga lần lượt đỗ vào ĐH sư phạm Hà Nội và ĐH Luật Hà Nội. Riêng Nga vừa mới ra trường còn tất cả đều có công việc bước đầu ổn định.

Cảnh nhà nông nuôi một người con mười mấy - hai mươi năm học đã khó, ông bà nuôi những bốn người con qua ĐH thì quả thực rất vất vả.

Ông Lừng chia sẻ: “Nuôi con ăn học trăm đường khổ nhưng trong cái khổ có cái vui mừng, hạnh phúc bởi các con đi ra ngoài ăn học thành tài, có cơ hội mở mày mởi mặt với người ta ”.

Ông cười rơm rớm nước mắt: “Con đi học xa thì nhớ lắm, nhưng khi các con về lại vừa sợ vừa mừng, mừng vì gặp con, còn sợ các con xin tiền đi học”.

Cả thôn cả xã ai cũng ngưỡng mộ gia đình ông bà Lừng, gia cảnh khó khăn mà các con ai cũng ăn học thành người lại ngoan ngoãn.

Ông Hoàng Ngọc Sơn Chủ tịch xã chia sẻ: “Gia đình ông Lừng là gia đình văn hóa, nghèo khó nhưng nuôi bốn người con học đại học. Ông Lừng còn là một bí thư chi bộ mẫu mực. Vì vậy chúng tôi thường lấy gia đình ông làm gương vận động các gia đình noi theo”.

Công Luân – Đặng Thủy