ANTĐ - Để có tiền tiêu xài, Thắng và Công lên "kế hoạch" lừa những cô gái trẻ “nhẹ dạ cả tin” sang Trung Quốc bán lấy tiền ăn tiêu. Hành vi trên của Thắng và Công phải trả giá bằng những năm tháng chôn vùi tuổi trẻ trốn lao tù.

Trong khi làm thuê tại khu vực chợ Bằng Tường (Trung Quốc), Dương Quang Thắng (SN 1992, trú tại thôn Thượng Lâm, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) quen biết một phụ nữ người Việt Nam tên Mai (không rõ tên thật và địa chỉ).

Mai đặt vấn đề với Thắng về Việt Nam tìm phụ nữ trẻ, lừa sang Trung quốc bán cho Mai để làm gái bán dâm và được Thắng đồng ý. Sau khi về Việt Nam, Thắng đã kết nối các mối quan hệ để “săn” những cô gái trẻ nhẹ dạ cả tin lừa sang Trung Quốc bán.

Hai bị cáo Thắng và Công tại phiên xử chiều nay

Ngày 14-10-2011, Trần Đình Công (SN 1994, trú tại thôn Yên Thiện, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam), rủ được chị Trịnh Thị Q (SN 1995, trú tại xã Văn Cự, huyện Thường Tín, Hà Nội) lên nhà Thắng ở Bắc Giang chơi.

Để dụ chị Q lên cửa khẩu rồi bán sang Trung Quốc, Thắng và Công xây dựng một “kế hoạch” khá hoàn hảo. Sáng 15-10, Thắng lấy cớ nhờ Công và chị Q lên Lạng Sơn lấy hộ tiền cùng quần áo trẻ em cho vợ Thắng (vì vợ Thắng sắp sinh). Tưởng thật, chị Q nhận lời đi cùng Công. Sau đó, Thắng gọi điện thông báo cho Mai.

Khi đến cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), có một người đàn ông khoảng 40 tuổi liên lạc và đón Công cùng chị Q về nhà Mai ở bên Trung Quốc. Tại đây, Mai đã bán chị Q cho một người phụ nữ cũng tên Mai rồi thanh toán cho Thắng 16,5 triệu đồng và 1.000 NDT (tương đương 3 triệu đồng).

Ở Trung Quốc, chị Q bị ép làm gái bán dâm tại nhiều nhà chứa. Đến ngày 15-2-2012, được sự giúp đỡ của 2 người Trung Quốc, chị Q trốn về được Việt Nam và đến Cục CSHS – Bộ Công an tố cáo hành vi mua bán người của Dương Quang Thắng và Trần Đình Công.

Chiều nay, sau khi mở phiên tòa xét xử Dương Quang Thắng và Trần Đình Công có lý lịch nêu trên, bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố phạm vào tội “Mua bán người”, HĐXX đã tuyên phạt Thắng 8 năm tù và Công 6 năm tù. Ngoài hình phạt chính, 2 bị cáo còn phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Quang Trường