Huyết Sâm từ lâu được coi là một dược liệu quý, được y học cổ truyền cũng như hiện đại công nhận về tác dụng ức chế hình thành, làm tiêu cục máu đông, làm chậm quá trình xơ vữa mạch đồng thời giúp ổn định huyết áp.

Nhất vị Đan Sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang

Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của Viện Dược Liệu có ghi: Huyết Sâm có vị đắng, tính hơi hàn, vào 2 kinh tâm và can, có tác dụng trục ứ huyết, sinh huyết mới, tăng cường lưu thông máu, giảm đau, thanh tâm trừ phiền và làm đầu óc thanh thản.

Trong Y học cổ truyền, dược liệu Huyết Sâm cũng được biết đến qua câu ngạn ngữ “Nhất vị Đan Sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang”, nghĩa là một vị Huyết Sâm cũng có tác dụng ngang với cả bài thuốc Tứ Vật, gồm 4 vị: Thục Địa, Đương Quy, Bạch Thược và Xuyên Khung - vốn là bài thuốc “bổ huyết điều khí” kinh điển của Đông Y.

Chứng minh bằng khoa học hiện đại

Theo các kết quả nghiên cứu, Huyết Sâm có khả năng làm giảm tình trạng thiếu máu não an toàn thông qua các cơ chế:

Thứ nhất, cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California, Mỹ cho thấy, thành phần như miltiron và Salvinon trong Huyết Sâm có khả năng ức chế hình thành, làm tiêu cục máu đông, giúp tăng tuần hoàn máu nhờ tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và làm giảm việc tạo ra các tơ huyết fibrin, các sợi protein có khả năng bắt giữ các tế bào máu.

Ngua thieu mau nao tu A - Z bang Huyet Sam - Anh 1

Huyết Sâm có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết dưỡng não an toàn, hiệu quả.

Thứ hai, hoạt chất Tanshinone II natri sulfonat có trong Huyết Sâm giúp bảo vệ và hạn chế sự hủy hoại các lớp lót bên trong thành mạch. Nhờ tác dụng này, Huyết Sâm giúp ổn định các mảng xơ vữa, ức chế và làm chậm quá trình xơ vữa mạch. Ngoài ra, hoạt chất này còn làm ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức kháng và chất lượng của hồng cầu.

Thứ ba, nghiên cứu tác dụng dược lý cho thấy, các thành phần có trong Huyết Sâm như Tanshinon và Acid salvianolic có tác dụng giãn mạch các động mạch và tĩnh mạch nhỏ, tăng lưu lượng máu, từ đó, giúp giảm rối loạn và tăng tuần hoàn vi mạch.

Thứ tư, Huyết Sâm còn được chứng minh giúp ổn định huyết áp nhờ tác dụng làm giảm nồng độ Angiotensin II (Angiotensin II làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ) của thành phần lithospermic acid B có trong dược liệu. Vì vậy, người bệnh thiếu máu não có thể sử dụng Huyết Sâm mà không cần lo lắng về vấn đề tăng huyết áp.

Thứ năm, tất cả các thành phần của Huyết Sâm đều có tác dụng ức chế sự peroxy hóa lipid ở tiểu thể não, do đó có tác dụng bảo vệ tiểu thể não.

Như vậy, các nghiên cứu và thử nghiệm đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của Huyết Sâm đối với bệnh thiếu máu não.

Trong các ứng dụng gần đây, Huyết Sâm được kết hợp với một số thảo dược khác có tác dụng hoạt huyết và bổ khí huyết như Ngư Tất, Xuyên Khung, Đương Quy, Bạch Thược,….đã giúp cho việc hỗ trợ điều trị thiếu máu não trở nên khả quan và hiệu quả hơn so với việc sử dụng đơn độc Huyết Sâm.

Thành phần: Mỗi viên nang chứa:

Huyết sâm .....500 mg; Đinh lăng ....500 mg

Ngưu tất..... 200 mg; Địa long….100 mg

Đương quy..... 150 mg; Thục địa .... 150 mg

Bạch thược.....150 mg; Toan táo nhân...100 mg

Viễn chí.....100 mg; Xuyên khung....100 mg; Tinh bột, talc, magnesi stearat vừa đủ 1 viên

Công dụng:

- Bổ huyết, hoạt huyết, an thần, giúp lưu thông tuần hoàn máu tới não và các cơ quan.

- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu đến não và các chi, rối loạn tiền đình gây ra đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Giúp giảm đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay.

- Phòng ngừa hình thành cục máu đông, nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Tư vấn: 1900.636468 hoặc 04.3995.3901, website: namduoc.vn

GPQC: Sô 10479/2014/ATTP-XNCB.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thanh Tuyền