Nằm cách thị trấn Cầu Giát 12 km về phía Đông, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) mang những nét đặc trưng của một xã ven biển. Cuộc sống lao động của người dân nơi đây tạo thành một vòng quay sáng - tối, đặc biệt, khi mùa cá Bắc đã bắt đầu, vòng quay lao động ấy lại rộn ràng hơn bao giờ hết.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 1

Sáng tinh mơ, khi những con thuyền cập bến cũng là lúc không khí lao động tại cảng cá Lạch Quèn trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 2

Sau chuyến vươn khơi, những khoang cá đầy ắp được vận chuyển vào đất liền. Cùng với những loại cá nhỏ tiêu thụ ở thị trường nội địa thì các loại cá có giá trị cao, chất lượng như cá mú, cá rùi, cá dưa,... đã được xuất khẩu ra thị trường ngoài nước.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 3

Nhờ mạnh dạn đầu tư, áp dụng máy móc hiện đại vào khai thác như máy định vị, máy dò cá, bộ đàm, đầu tư kinh phí, sắm tàu to, máy lớn vươn khơi, nhiều tàu mỗi ban lưới kéo dài từ một tuần đến 10 ngày thu về hàng chục tấn cá các loại, trong đó 90% cá xuất khẩu, thu về từ 150 – 300 triệu đồng/chuyến.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 4

Không ra khơi đánh bắt, nhưng phụ nữ Tiến Thủy cũng hối hả cùng với công việc thu mua và sơ chế hải sản của mình.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 5

Không khí chế biến, sản xuất hải sản trên bờ cũng náo nhiệt không kém gì cảng cá. Trong ảnh: Phụ nữ Tiến Thủy phơi phóng, sơ chế cá trỏng cơm.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 6

Khi đêm về, cảng cá vẫn náo nhiệt đón chào những con thuyền cập bến. Ông Nguyễn Văn Kế - Phó chủ tịch Hội Nông dân Tiến Thủy cho biết, hiện toàn xã có hơn 350 tàu thuyền đánh bắt. Trong đó có 160 tàu từ 300 đến hơn 1.000 mã lực.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 7

Mùa này ngư dân bắt đầu vụ cá Bắc và kéo dài cho tới tháng 4 năm sau. Các loại cá như cá cơm, cá đốm, cá ù, cá ngừ... đang vào mùa bội thu.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 8

Tư thương thu mua cá ngay tại cảng.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 9

Với hơn 2.000 lao động tham gia nghề cá, người dân Tiến Thủy đang ngày càng khẳng định thế mạnh của mình để ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Ngu dan Tien Thuy ron rang vao mua ca Bac - Anh 10

Hơn 11h đêm, ngư dân mới kết thúc việc vẩn chuyển cá lên bờ. Ngay ngày hôm sau họ lại tiếp tục hành trình vươn khơi bám biển

Thanh Quỳnh