Nhận tiền bồi thường, ngoài chi trả những khoản nợ trước đây, ngư dân Quảng Trị đã dành phần lớn số tiền để mua sắm ngư cụ, máy móc tiếp tục vươn khơi bám biển.

Ngu dan Quang Tri nhan tien boi thuong tiep tuc vuon khoi - Anh 1

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã chi trả trên 200 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường cho ngư dân tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn.

Xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh là một trong những xã chi trả tiền bồi thường đầu tiên của tỉnh Quảng Trị, với gần 12 tỷ đồng cho 257 đối tượng bị ảnh hưởng, trong đó có 106 chủ tàu thuyền và 151 lao động nghề biển. Dù chưa đầy một tuần nhận tiền, bà con ở đây đã bắt đầu ổn định sản xuất bằng việc mua thêm nhiều sải lưới mới, đầu tư xây mới chuồng trại...

Sau chưa đầy một tuần nhận tiền bồi thường, ông Hoàng Thiện (xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh) đã trích 6 triệu đồng để mua máy thuyền 10 CV thay cho chiếc máy cũ chỉ 5 CV. Với ông Thiện, số tiền được bồi thường mặc dù không nhiều nhưng cũng đủ để cho bà con ổn định cuộc sống, từng bước khôi phục sản xuất.

Ngay từ khi xảy ra sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Trị đã chủ động cử cán bộ về tận cơ sở để hướng dẫn bà con chuyển đổi sinh kế, từng bước khắc phục khó khăn. Nhiều mô hình kinh tế mới đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Hiện tại, ngoài số tiền bồi thường của Formosa, tỉnh Quảng Trị cũng đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi xã 200 triệu đồng để chính quyền địa phương sử dụng vốn quay vòng hỗ trợ sinh kế đối với những hộ thực sự khó khăn.