(TinTheThao.com.vn) - Với việc vi phạm luật chống ngã giả vờ trên sân bóng rổ của NBA, hậu vệ ngôi sao Tony Allen của Memphis Grizzlies đã bị phạt tới 5.000 đô-la vì hành vi thiếu fair-play của mình.

Pha ngã giả vờ của Tony Allen diễn ra trong trận đấu thuộc game 2 của loạt play-off chung kết miền Tây giữa Memphis Grizzlies và San Antonio Spurs. Trên thực tế, sự việc đã không diễn ra tồi tệ như vậy nếu như Allen tỏ ra trung thực.

Trong tình huống ở cuối trận đấu, Allen có bóng và chuẩn bị lên rổ thì Manu Ginobili trong nỗ lực phòng thủ đã nắm lấy cánh tay của Allen. Cầu thủ của Memphis ngã xuống, và ôm đầu lăn lộn tỏ vẻ đau đớn. Đó chắc chắn là lỗi của Manu Ginobili, nhưng vấn đề ở đây là đầu của Allen lại không hề... chạm đất nhưng biểu hiện của cầu thủ này giống như thể đầu của anh bị thương rất nặng. Vì thế, sau khi xem lại băng ghi hình, các quan chức của NBA đã kết luận đây là hành vi ăn vạ và Allen đã phải đóng khoản phạt 5.000 đô-la.

Pha ngã giả vờ của Allen cũng ảnh hưởng phần nào tới cục diện trận đấu. Khi đó San Antonio đang dẫn 85-81, nhưng nhờ có 2 quả phạt của Allen, tỉ số được rút ngắn xuống còn 83-85, và sau đó lại còn được quyền phát bóng. Kết quả là 2 đội hòa nhau trong 4 hiệp chính và trong hiệp phụ, San Antonio Spurs đã phải rất vất vả mới giành chiến thắng chung cuộc 93-89.