Các thanh lam uốn lượn vừa ngăn nắng nóng vừa đem lại sự thu hút cho ngôi nhà trong hẻm.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 1

Căn nhà có mặt tiền thiết kế đặc biệt tại Sài Gòn.

Gia đình ở quận 11 (TP. HCM) có mảnh đất rộng 64 m2 (4x16m) nhưng phải lùi sâu vào 5m theo quy hoạch của thành phố. Bởi vậy, diện tích xây dựng chỉ còn 44 m2.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 2

Gia chủ muốn có một không gian mở để đưa nắng, gió vào nơi ở nhưng ngôi nhà lại có hướng Tây Bắc và nằm trong một con hẻm đông dân cư.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 3

KTS Phạm Anh Tú (Công ty kiến trúc Việt Nam) đưa ra giải pháp mặt tiền là lam bê tông tạo hình giống một tấm vải bay trong không gian. Nhờ đó, ngôi nhà có sự riêng tư, nét thẩm mỹ độc đáo đồng thời vẫn cho gió mát, nắng nhẹ lọt vào bên trong.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 4

Hệ thống lam bê tông này được làm thủ công khá cầu kỳ. Lam được đúc ở sàn, cẩu lên trên và hàn vào hệ thống thép. Sau 2 tháng, mặt tiền mới được hoàn thành.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 5

Chủ nhà là một kỹ sư xây dựng cũng đưa ra những ý tưởng thú vị cùng với kiến trúc sư. Anh gợi ý làm lan can đá để tạo nét thô mộc kết hợp hài hòa với những mảng cây xanh.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 6

Gia đình có 3 thế hệ với bà, hai vợ chồng và hai con. Tầng một dành để xe và phòng ngủ cho bà. Tầng 2 và 3 có phòng ngủ cho bố mẹ và hai bé. Tầng 4 là khu vực phòng khách và bếp ăn. Tầng 5 có phòng thờ, không gian thiền với hồ cá có đáy kính. Khu giặt phơi nằm trên mái.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 7

Mỗi tầng chỉ có một phòng ngủ để tăng tính tiện nghi cho chỗ nghỉ ngơi đồng thời có thêm không gian vườn và thông tầng.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 8

Nơi yêu thích nhất của chủ nhà là phòng khách ở tầng 4 với góc nhìn thẳng ra ban công có những góc trồng cây xinh xắn, phần mái kính lấy sáng.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 9

Cầu thang được bố trí cuối nhà giúp không gian được liền mạch, không bị xé lẻ.

Ngoi nha Sai Gon co mat tien mem mai nhu dai lua - Anh 10

Sau một thời gian sử dụng, chủ nhà cảm thấy hài lòng về không gian sống mát mẻ, nhiều ánh sáng. Lượng điện sử dụng được giảm bớt nhờ hệ thống lam chống nóng, các mảng cây xanh và các giếng trời.

Theo VnExpress