Nếu như ở Ấn Độ có đền thờ chuột, ở Thái Lan có đền thờ hổ thì ở đất nước Malaysia xinh đẹp có một đền thờ được xây dựng để thờ cúng loài rắn. Đền thờ này nằm ở khu vực Bavan Lepas, gần sân bay tại thành phố du lịch nổi tiếng Penang.

Nằm ở Sungai Kluang, cách thủ phủ bang Penang, Malaysia 14 km về phía Nam, ngôi đền rắn còn được biết đến với tên gọi Azure Cloud (đền mây xanh) hay Pure Cloud Temple (đền mây trong) để bày tỏ lòng trân trọng với bầu trời rất đẹp của đảo Penang. Được biết ngôi đền được xây dựng vào năm 1873, khi một nhà sư từ Trung Quốc đã vượt hàng trăm dặm xa xôi để tới hòn đảo Penang. Ông mang theo một bức tượng Phật, mong mang đến niềm tin tín ngưỡng cho người dân Penang. Theo các giai thoại kể lại, bức tượng này có phép màu, có khả năng chữa lành bệnh tật. Rất nhiều người đã đến xin được chữa, và đã được chữa lành. Họ đã đóng góp rất nhiều để xây dựng, tu sửa ngôi đền.

Ngay sau khi ngôi đền được hoàn thiện vào năm 1895 với tên chính thức là Phúc Hưng cung thì ngay sau đó có rất nhiều rắn kéo vào đền để ăn lễ vật của người dân cúng bái. Nhà sư nhìn thấy hiện tượng lạ này liền cho rằng đó là một điềm lành và làm những cái ổ để mời đàn rắn vào cư ngụ trong đền. Kể từ đó, đền thờ là “ngôi nhà” cho cả trăm chú rắn.

Ngôi đền này hàng năm đón hàng triệu du khách tới để cúng bái và tận mắt chứng kiến những con rắn độc bò ngổn ngang khắp đền. Bước vào ngôi đền này, nếu du khách không biết trước thì sẽ chết ngất khi nhìn thấy những con rắn nằm vắt vẻo trên đầu mình, quấn quanh các bình hoa, mâm quả, thậm chí ngay trên ngai, vai tượng cũng có rắn…

Những con rắn sống trong đền hầu hết đều là loại rắn lục, rất độc. Điều kỳ lạ là ở trong đền thờ này, chúng tỏ ra vô hại và khá hiền lành. Những người tới đây cúng bái tin rằng chính làn khói tỏa ra từ những nén hương đã khiến chúng trở nên hiền hòa, chậm rãi và luôn trong trạng thái say ngủ. Chưa một ai từng bị rắn cắn trong ngôi đền này. Chính sự hiện diện của những con rắn đầy nanh độc nhưng có “tâm thân thiện” này đã khiến cho đền Rắn luôn là điểm đến của rất nhiều du khách ưa mạo hiểm trên thế giới ghé thăm.

Ban ngày, lũ rắn mỗi con nằm im một chỗ, mở to hai mắt và hầu như không nhúc nhích, động đậy, tuyệt nhiên không cắn người và cũng chẳng sợ người. Khi màn đêm buông xuống là lúc những tiếng vèo vèo, những âm thanh loảng xoảng, choe chóe phát ra từ chính điện. Ấy là lúc lũ rắn tranh nhau ăn trứng gà và các phẩm vật người dân dâng cúng. Những con rắn lục lao mình từ xà nhà xuống, những chú cạp nong, cạp nia cũng không chịu kém cạnh để kẻ khác ăn hết phần của mình. Nhưng khi bình minh lên, lũ rắn trở về trạng thái tĩnh tại, im lặng và quan sát.

Người dân nơi đây coi rắn là những con vật linh thiêng. Chúng sống trong đền rất tự nhiên và tất cả mọi người đến thăm viếng đều ngạc nhiên vì chúng bình thản như không hề biết đến sự tồn tại của con người. Tuy nhiên, ngày nay, rắn trong đền đang có nguy cơ chết dần do không khí bị ô nhiễm, rừng bị phá bỏ để xây dựng nhà máy. Những tín đồ đã cố gắng làm tăng lượng rắn bằng cách tặng rắn cho đền vào những dịp lễ hội.

Chi Na (thethaovietnam.vn)