Ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm qua (8/4) đã có cuộc họp tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc để bàn về vấn đề an ninh khu vực và tình hình hợp tác trong thời gian tới. Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên được xem là trọng tâm của cuộc họp.

Ngoại trưởng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh: AFP

“Tất cả các bên cần duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như hòa bình lâu dài và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”- Tân Hoa xã dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì trong buổi tiếp đón Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-Hwan hôm 7/4 nói.

Ông Dương hôm qua cho biết, những người đứng đầu ngành ngoại giao của 3 nước đã đã xem xét và trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả tuyên bố phóng vệ tinh của Triều Tiên.

“Trung Quốc quan ngại về những bước phát triển này và hy vọng tất cả các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế. Những vấn đề này phải được giải quyết qua con đường ngoại giao và các biện pháp hòa bình” – Ngoại trưởng Dương nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kim cho rằng vụ phóng tên lửa này sẽ thể hiện bước thụt lùi của Bình Nhưỡng trong bối cảnh họ đang tìm cách tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế. Còn Ngoại trương Nhật Bản Gemba nói kết quả quan trọng thu được từ cuộc họp trên là kế hoạch tiếp tục hợp tác nhằm ngăn chặn vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Washington, Tokyo và Seoul cho rằng kế hoạch phóng vệ tinh là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc và kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch của mình. Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng loạt triển khai nhiều tàu khu trục lớp Aegis có trang bị tên lửa đạn đạo tới Hoàng Hải và biển Hoa Đông để sẵn sàng bắn chặn.

Tuệ Minh (theo AFP)