Mối quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang đi theo "quỹ đạo tích cực".

Ngoai truong Singapore nhan dinh quan he ASEAN-Trung Quoc theo 'quy dao tich cuc' - Anh 1

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là đánh giá của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan trong bài phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Manila (Philippines) ngày 6/8.

Ông Balakrishnan cho biết quan hệ ASEAN - Trung Quốc đang đi theo hướng tích cực, một quỹ đạo tích cực". Ngoại trưởng Singapore nhấn mạnh sự phối hợp giữa ASEAN và Trung Quốc xoay quanh "các quan hệ kinh tế và thương mại mạnh mẽ", đồng thời lưu ý quan hệ giữa hai phía là "thực chất, nhiều mặt và cùng có lợi".

Ngoại trưởng Balakrishnan cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 7 năm qua và hai bên cam kết đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 1.000 tỷ USD và đầu tư 150 tỷ USD vào năm 2020. Ngoại trưởng Singapore cho rằng ASEAN và Trung Quốc tiếp tục tham gia vào hệ thống kinh tế đa phương và tự do thương mại toàn cầu. Ông nhận định hai bên sẽ tiếp tục cam kết tự do thương mại, hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới.

Chiều 6/8 vừa qua, các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).  Việc thông qua dự thảo khung COC sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực.

TTXVN/Báo Tin Tức