Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry ngày 1/4 điện đàm thảo luận về các biện pháp củng cố thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm này, ông Lavrov cũng đã nêu ra những lỗ hổng ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ với Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoai truong Nga-My dien dam ve thoa thuan ngung ban o Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ john Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Lavrov. Ảnh AP

Theo ông Lavrov, các tay súng vẫn có thể đi lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tháng trước, ông Lavrov đã kêu gọi thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu chấm dứt hoạt động buôn bán dầu lửa với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và cắt đứt tuyến đường đưa những tay súng thánh chiến từ các nước láng giềng, trong đo có Thổ Nhĩ Kỳ, sang Syria.

Trước đó, hãng thông tấn RT của Nga đưa tin rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bán dầu và cổ vật ra nước ngoài cũng như mua vật tư, vũ khí thông qua con đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin Nga, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào hoạt động kinh doanh dầu bất hợp pháp cũng như các giao dịch buôn bán cổ vật, vũ khí với những kẻ khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters