Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng trấn an người dân cứ yên tâm ngủ ngon sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

Báo Dân trí thông tin, hãng tin ABC News dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tìm cách xoa dịu căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo trút "lửa giận chưa từng có" lên Triều Tiên.

Ông Tillerson cho biết, Tổng thống Trump muốn gửi tới Triều Tiên thông điệp rằng Bình Nhưỡng nên tránh những tính toán sai lầm, tuy nhiên, có thể Bình Nhưỡng đã hiểu sai ngôn ngữ ngoại giao này.

Ngoai truong My khuyen nguoi dan yen tam ngu ngon sau de doa cua Trieu Tien - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trấn an người dân sau tuyên bố tấn công của Triều Tiên. Ảnh: AP.

"Điều mà tổng thống muốn là gửi đi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên theo một ngôn ngữ ngoại giao mà ông Kim Jong-un có thể sẽ hiểu. Tổng thống gửi gắm thông điệp này để tránh bất cứ tính toán sai lầm nào của Triều Tiên".

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã trấn an người dân sau khi Triều Tiên đe dọa cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

"Tôi không thấy tình hình có gì thay đổi đáng kể trong vòng 24 giờ qua. Tôi không nghĩ đây là mối đe dọa ngay tức thì. Người Mỹ cứ yên tâm ngủ ngon", Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ông cho rằng, việc Triều Tiên liên tục đưa ra những lời đe dọa cho thấy chiến lược gây sức ép của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt đã có tác dụng.

Ông cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng Mỹ đang tiến gần tới phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Những lời trấn an này được đưa ra sau khi quân đội Triều Tiên tuyên bố đang cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam, đáp trả lại cảnh báo trước đó của Tổng thống Trump rằng Triều Tiên có thể đối mặt với “lửa và cơn thịnh nộ chưa từng có”.

Ngoai truong My khuyen nguoi dan yen tam ngu ngon sau de doa cua Trieu Tien - Anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, báo Tri thức trực tuyến cho hay, ngày 9/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết vào giữa tháng, nước này sẽ phát triển xong kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Kế hoạch sau đó sẽ được trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un để ông quyết định có thực thi hay không.

"Tên lửa Hwasong-12, được phóng bởi Quân đội Nhật dân Triều Tiên, sẽ bay vượt qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản", KCNA dẫn lời tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên.

Triều Tiên cũng cho rằng phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đáp trả Bình Nhưỡng bằng "lửa và sự giận giữ" là "đầy vô lý" và "sức mạnh tuyệt đối có thể có hữu ích khi đối phó với ông ta (Trump)".

Sau lời đe dọa Triều Tiên, trong một bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump tiếp tục “khoe” sức mạnh hạt nhân của Mỹ.

“Mệnh lệnh đầu tiên của tôi với tư cách tổng thống là nâng cấp, hiện đại hóa lực lượng hạt nhân. Lực lượng này đang lớn mạnh nhất từ trước đến nay. Chúng tôi hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng đến sức mạnh này, nhưng chắc chắn Mỹ luôn là quốc gia mạnh nhất thế giới”, ông Trump viết.

Tại một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói: “Triều Tiên nên ngừng ngay việc cân nhắc hành động có thể dẫn đến sự chấm dứt của chế độ và hủy diệt nhân dân. Triều Tiên nên ngừng tự cô lập và theo đuổi vũ khí hạt nhân”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Các hành động của Triều Tiên sẽ tiếp tục bị Mỹ và đồng minh dập tắt và Triều Tiên sẽ thất bại trong bất cứ cuộc chạy đua vũ trang hay xung đột nào mà họ khởi xướng".

"Mặc dù Bộ Ngoại giao của chúng tôi nỗ lực hết mình để giải quyết mối đe dọa toàn cầu này thông qua các biện pháp ngoại giao, nhưng cũng phải lưu ý rằng, lực lượng quân đội đồng minh hiện sở hữu năng lực phòng vệ và tấn công chính xác, mạnh mẽ nhất hành tinh”, ông Mattis nói thêm.

(Tổng hợp)

Nhân Văn