(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến công du lần thứ 5 tới khu vực Bắc Á và Đông Nam Á trong tuần này, với các điểm dừng chân là Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia.

Ngoại trưởng Mỹ đến châu Á bàn về Biển Đông Ngoại trưởng Mỹ khen Tổng thống Syria

Phát ngôn viên Jen Psaki của ông Kerry cho biết, tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ sẽ "thảo luận các cách thức nhằm mở rộng hợp tác về các vấn đề khu vực và toàn cầu, và tiếp tục sự phối hợp chặt chẽ của chúng tôi về vấn đề Triều Tiên".

Ông Kerry thăm Seoul lần gần đây nhất là vào tháng 4 năm ngoái và chuyến thăm tới đây diễn ra sau khi Washington biết tin rằng một công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên đã trở lại trại cải tạo sau khi thời gian nhập viện vì sức khỏe yếu.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên phóng thích Kenneth Bae sau khi nhà truyền giáo gốc Hàn Quốc bị bắt hồi tháng 11/2012 và sau đó bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì các cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tại Bắc Kinh, ông Kerry sẽ nhấn mạnh vai trò của Mỹ và Trung Quốc - 2 quốc gia thải ra nhiều khí thải nhà kính nhất thế giới - trong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ "nhắc lại thông điệp rằng Mỹ cam kết theo đuổi mối quan hệ toàn diện, hợp tác và tích cực với Trung Quốc, và hoan nghênh sự nổi lên của một Trung Quốc hòa bình và thịnh vượng, có thể đóng vai trò tích cực trong các vấn đề thế giới", phát ngôn viên Psaki cho biết.

Tuy nhiên, chuyến thăm Bắc Kinh lần này - cũng là chuyến thăm thứ 2 của ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng - diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vì các tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc đang gia tăng sau khi nước này đơn phương lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông.

Mỹ đã hối thúc Bắc Kinh làm rõ và điều chỉnh các tuyên bố chủ quyền ở Hoa Đông, kêu gọi một giải pháp hòa bình cho một trong những "điểm nóng" của châu Á.

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật ở Washington hôm 7/2, ông Kerry đã tái khẳng định một hiệp ước năm 1960 với Nhật và cam kết rằng Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh khỏi các cuộc tấn công, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, trong chuyến công du đến châu Á lần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ không đặt chân tới Nhật Bản.

Những bên có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản cho rằng việc Ngoại trưởng Mỹ Kerry tránh thăm Nhật Bản lần này là để “đả kích” Nhật Bản.

Sau Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Jakarta để hội đàm với giới lãnh đạo cấp cao của Indonesia.

Tại Jakarta, ngoại trưởng Mỹ sẽ đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp trong khuôn khổ Hợp tác Toàn diện Mỹ - Indonesia và gặp Tổng thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh.

Trước khi trở về nước, ông Kerry cũng tới thăm Abu Dhabi, nơi các cuộc thảo luận nhiều khả năng sẽ tập trung vào hòa bình Trung Đông và cuộc xung đột ở Syria.

Mai Thùy Tổng hợp