Quan hệ đồng minh lâu năm giữa Mỹ và Philippines vẫn vững chắc dù có nhiều bất đồng gần đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định ngày 4.11.

Ngoai truong Kerry: Quan he My-Philippines van vung manh du co bat dong - Anh 1

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines vẫn vững mạnh dù có nhiều bất đồng gần đây

“Mỹ tiếp tục duy trì mối quan hệ thân thiết giữa hai nước. Chúng tôi tiếp tục duy trì cam kết vững chắc đối với chủ quyền, độc lập và an ninh của Philippines”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Đại sứ Mỹ tại Philippines, nhà ngoại giao Mỹ gốc Hàn Quốc Sung Kim.

Ông Kerry nhấn mạnh: “Tôi tự tin về tương lai mối quan hệ song phương của chúng ta, dù còn một số bất đồng".

Cũng theo Ngoại trưởng Kerry, quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines "được hình thành trong khuôn khổ thỏa thuận đối tác quân sự sau chiến tranh thế giới lần 2 và được củng cố bằng hiệp ước quốc phòng song phương năm 1951, vẫn tiếp tục duy trì cho đến ngày hôm nay và vững mạnh hơn bao giờ hết".

Trước đó hồi tháng 10 trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte đã tuyên bố “chia tay” với Mỹ và chấm dứt sự hiện diện của “binh sĩ nước ngoài” đồn trú tại Philippines trong vòng hai năm tới, ám chỉ lính đặc nhiệm Mỹ đang đồn trú ở miền nam Philippines.

Sau đó khi trở về Philippines, ông Duterte lại khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ với Mỹ mà chỉ muốn theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập, không phụ thuộc vào Mỹ, bằng việc thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Duterte cũng từng cáo buộc ông Philip Goldberg, người tiền nhiệm của ông Sung Kim, can dự vào cuộc bầu cử của Philippines. Ngoại trưởng Mỹ ngày 4.11 nói rằng: “Bầu cử dân chủ mang đến sự thay đổi, chúng ta phải nhận thức và điều chỉnh trước sự thay đổi”.

Phúc Duy