Sau khi được đề cử là ứng cử viên Tổng thống Đức, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng, đây sẽ là một trách nhiệm nặng nề.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 14/11 đã được đề cử trở thành đại diện cho liên minh cầm quyền tham gia cuộc đua trở thành Tổng thống mới của nước Đức.

Ngoai truong Duc duoc lua chon la ung cu vien Tong thong - Anh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: AP)

Phát biểu sau khi được tuyên bố đề cử, ông Steinmeier cảm ơn sự ủng hộ của các thành viên trong đảng và cho rằng, đây sẽ là một trách nhiệm nặng nề.

Tuyên bố đề cử được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của ông Steinmeier đến Thổ Nhĩ Kỳ với cảnh báo các cuộc đối thoại sẽ không dễ dàng. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu vừa lên tiếng chỉ trích những diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, với một số nước lên tiếng kêu gọi dừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của quốc gia này.

Ông Steinmeier cho biết: “Hôm nay tôi sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ với trách nhiệm của một Ngoại trưởng. Tôi nghĩ các cuộc đối thoại trực tiếp là rất cần thiết và quan trọng bên cạnh các cuộc điện đàm hay đối thoại trực tuyến. Những cuộc đối thoại này sẽ không dễ dàng, nhưng có nhiều điều cần thảo luận và chúng tôi phải tận dụng tốt cơ hội này”.

Ngoại trưởng Steinmeier là một chính trị gia có uy tín tại Đức. Tỉ lệ ủng hộ ông tăng vọt vào năm 2010 khi ông dừng hoạt động chính trị một thời gian để hiến tặng một quả thận cho vợ mình.

Thời gian qua các thành viên trong liên minh cầm quyền đã họp nhiều lần để bàn bạc thống nhất cử ra một ứng viên chung. Hiện chưa rõ ai sẽ là người thay thế ông Ngoại trưởng trên cương vị Ngoại trưởng nếu ông này trở thành Tổng thống mới của Đức.

Tổng thống Đức Joachim Gauck giữ cương vị Tổng thống Đức từ năm 2012, sẽ hết nhiệm kì vào tháng 3/2017, 6 tháng trước khi Đức tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội. Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng tiếp theo. Một cuộc khảo sát tuần trước cho thấy, có hơn một nửa số dân Đức mong muốn bà Merkel tiếp tục giữ chức Thủ tướng./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters