Trong khuổn khổ chuyến công du Châu Á, Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond, đã đến thăm Việt Nam. Tại Hà Nội, ngày 12.4.2016, Ngoại trưởng Philip Hammond có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc và tiếp đó, gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh.

Các cuộc gặp nhằm thảo luận phương thức tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước; và nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề an ninh cũng như những thách thức toàn cầu khác như biến đổi khí hậu và buôn bán bất hợp pháp các sản vật của động vật hoang dã.

Ngoai truong Anh Philip Hammond tham Viet Nam - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

Ngoại trưởng Anh cũng có cuộc gặp với các thành viên tham gia Dự án Quốc hội Trẻ do Vương quốc Anh hỗ trợ và thăm Dự án “Nghiên cứu các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây nghệ của Việt Nam” do Quỹ Newton tài trợ.

Ngoại trưởng Philip Hammond, cho biết: “Quan hệ giữa Anh và Việt Nam hiện đang phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi rất tự hào vì đã đóng góp cho sự phát triển đáng kể của Việt Nam - một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Hiệp định Tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã tạo ra rất nhiều cơ hội lớn để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta.

Thương mại song phương giữa 2 nước đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều cơ hội để các công ty của Anh và các sản phẩm của Anh có thể phát triển hơn nữa tại thị trường này, đặc biệt ở các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở, kỹ thuật cơ khí tiên tiến, y tế, năng lượng và dịch vụ tài chính...”.

Ngày 13.4, Ngoại trưởng Anh đến TP.Hồ Chí Minh để gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Anh hiện đang làm ăn ở Việt Nam và đi thực địa Dự án Xây dựng hệ thống đường sắt đô thị tại thành phố này.

Được biết, Vương quốc Anh đã cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về buôn bán bất hợp pháp các sản vật của động vật hoang dã diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11.2016.

L.Q.V