Thỉnh thoảng, chỗ này chỗ kia, bài này bài kia... cũng đã có những "chạm" và "đụng" tới vấn đề cát sê ca sĩ; nhưng để thành hệ thống, để khiến cộng đồng vào cuộc, bàn tán, khen chê, đồng tình, phản đối... thì có lẽ bắt đầu từ câu chuyện về ca sĩ Mỹ Tâm bị lãnh đạo Đà Nẵng "cắt chương trình" vì mức cát sê lên tới hơn 110 triệu đồng (6.000 USD) cho 2 đêm diễn tại Đà Nẵng.

Thỉnh thoảng, chỗ này chỗ kia, bài này bài kia... cũng đã có những "chạm" và "đụng" tới vấn đề cát sê ca sĩ; nhưng để thành hệ thống, để khiến cộng đồng vào cuộc, bàn tán, khen chê, đồng tình, phản đối... thì có lẽ bắt đầu từ câu chuyện về ca sĩ Mỹ Tâm bị lãnh đạo Đà Nẵng "cắt chương trình" vì mức cát sê lên tới hơn 110 triệu đồng (6.000 USD) cho 2 đêm diễn tại Đà Nẵng.

Nhìn chung, dư luận choáng váng với con số đưa ra này, rồi càng choáng váng hơn khi biết mức cát sê như thế là quá bình thường. Còn với người trong giới, thì lại đại đa số lên tiếng bênh vực Mỹ Tâm là mức cát sê như thế là còn thấp và chưa đúng tầm với Mỹ Tâm, rằng có ai thấu nỗi niềm ca sĩ phải chia năm xẻ bảy món cát sê khủng này không...

Chuyện của Mỹ Tâm là nguồn cảm hứng thôi thúc chúng tôi “thọc” vào những "ngóc ngách" của chuyện cát sê ca sĩ nói chung...

Bài 1: Mỗi người một vẻ cát sê:

Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng (ảnh) đang đứng đầu danh sách những ca sĩ nhạc thị trường có mức cát sê cao nhất, có thể tới 150 triệu đồng/đêm diễn. Mức thấp hơn có thể từ 60-80 triệu đồng, rồi 30-60 triệu, rồi 10-30 triệu đồng... Tùy thuộc vào độ "hot" của ca sĩ mà họ sở hữu một "số má" riêng về mức cát sê.

Ảnh: CTV

“110 triệu đồng cho hai đêm tại Đà Nẵng chỉ là cái giá bình thường của Mỹ Tâm. Cát sê thực tế trên thị trường của ca sĩ hạng sao như Mỹ Tâm có thể lên đến 150 triệu đồng một đêm diễn”, bầu sô H.D cho biết.

Theo vị bầu sô này, một đêm diễn tại chương trình "Xuân phát tài" có ghi hình, bán đĩa của anh, cát sê trả cho Mỹ Tâm là 120 triệu đồng/hai ca khúc. "Thậm chí giá cát sê của cô ấy có thể cao hơn tùy chương trình và thỏa thuận giữa ca sĩ và đơn vị tổ chức. Tất nhiên, giá cát sê cao nhưng kinh doanh có lãi thì chúng tôi vẫn mời”, bầu sô H.D tiết lộ thêm.

Trên thị trường hiện nay, giá cát sê của những ca sĩ hạng sao, có sức hút như "ông hoàng" Đàm Vĩnh Hưng, "họa mi tóc nâu" Mỹ Tâm trung bình từ 100-120 triệu đồng tùy chương trình. Tất nhiên, ai cũng hiểu đây là mức cát sê của các sự kiện có quảng cáo nhãn hàng, hay tại các vũ trường…

Những ca sĩ có giá cát sê thấp hơn một chút là Quang Dũng, Hồ Quỳnh Hương, Cẩm Ly, Hồ Ngọc Hà… cũng không dưới 100 triệu đồng (khoảng 5.000 USD/đêm). "Không đủ 5.000 USD/đêm, đừng nghĩ tới chuyện mời những ca sĩ như Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương. Tất nhiên, ai cũng hiểu, đó là những tên tuổi đảm bảo cho độ "hot" của chương trình, cũng là những tên tuổi để bán vé", một ông bầu tại Hà Nội "khảng khái" khẳng định. Theo ông bầu này, ca sĩ Nguyễn Hưng cũng có mức cát sê như vậy, một đêm diễn của Nguyễn Hưng chưa bao giờ dưới con số 100 triệu đồng cả.

Mức cát sê mỗi đêm của các ca sĩ tại TP.HCM cơ bản như sau: Mỹ Tâm khoảng 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng), Đàm Vĩnh Hưng khoảng 6.000 - 7.000 USD (hơn 120- 140 triệu đồng), Minh Hằng khoảng 35 triệu đồng (đã bao gồm vũ đoàn), Bảo Thy 25 triệu, Minh Thư khoảng 20 triệu đồng... Còn khi đi tỉnh, mức cát sê của Đàm Vĩnh Hưng có thể lên tới 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng), Tùng Dương là 80 triệu đồng và Mỹ Linh khoảng 70 triệu đồng...

Tất nhiên, đó là mức của những ca sĩ đã nổi tiếng, đã thành danh và tên tuổi đã được thị trường "thử thách" và ghi nhận. Còn với những ca sĩ trẻ bước ra từ các chương trình truyền hình thực tế hiện nay, chỉ mới có chút tên tuổi nhờ "bề nổi" thì giá cát sê thấp hơn nhiều, thường dao động trên dưới 10 triệu đồng, cho đến 30 - 40 triệu đồng/đêm. Cá biệt có những ca sĩ trẻ được khẳng định vị trí bằng các danh hiệu như Uyên Linh, Văn Mai Hương, thì mức giá cát sê của họ tầm từ 30 - 60 triệu đồng/đêm. Còn nhớ, Hội nhạc sĩ Hà Nội khi định mời Văn Mai Hương tham gia một chương trình của mình, đã từng "mất mật" khi biết cát sê lên tới 80 triệu đồng của cô tại một chương trình khác. Còn Uyên Linh, ngày mới đăng quang quán quân Vietnam Idol, cũng đã đưa ra mức 40 - 60 triệu đồng cho một đêm diễn.

Với những nghệ sĩ hải ngoại lần đầu về nước, sức hút “khủng khiếp” như Chế Linh, Bằng Kiều, Quang Lê… thì thậm chí show diễn của họ lên đến con số vài trăm triệu đồng. Người trong giới vẫn truyền tai 300 triệu đồng là con số nhà tổ chức phải trả để mời Chế Linh về nước biểu diễn. Nhưng có lẽ đó vẫn chưa phải là mức cao nhất. Theo tiết lộ mới nhất của một bà bầu ca nhạc nổi danh của Hà Nội, mức cát sê mà công ty chị bỏ ra để mời ca sĩ Bằng Kiều là 20.000 USD (khoảng hơn 400 triệu đồng). Bằng Kiều vẫn đang giữ ngôi đầu trong mức giá cát sê của các ca sĩ hải ngoại. Cũng dễ hiểu bởi độ "hot" của Bằng Kiều, dẫn tới việc mức vé xem chương trình của ca sĩ này lên tới vài triệu mà vẫn cháy vé. "Không thấy lợi nhuận, thì ai dám bỏ cả đống tiền ra như vậy để mời ca sĩ, nói đi cũng phải nói lại, cát sê ca sĩ cao thì cũng đồng nghĩa với việc ca sĩ mang lại lợi nhuận lớn cho nhà tổ chức", nữ bầu sô đất Hà thành cho biết.

Cũng theo nữ bầu sô này, mỗi show diễn của các tên tuổi thuộc hàng diva như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà… cũng khoảng từ 80 - 120 triệu đồng cho một hoặc hai đêm diễn. Mới đây nhất, công ty chị đã mời Hồng Nhung với mức giá 80 triệu đồng/đêm diễn. Còn để mời được Tùng Dương, Thu Minh… vào thời điểm này, các nhà tổ chức cũng phải bỏ số tiền tương đương từ 60 - 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hầu hết người trong giới khi được hỏi giá cát sê của giới ca sĩ đều có chung nhận định là con số 100 - 120 triệu đồng cho một show diễn của các ca sĩ hạng A như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng… là con số thực tế và đang được thị trường chấp nhận. "Với những tên tuổi đã được khẳng định theo thời gian, được các nhà chuyên môn nhìn nhận và khán giả mến mộ như bộ tứ Diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà… hay những tên tuổi gạo cội như Tuấn Ngọc, hay những ca sĩ nỗ lực hết mình vì âm nhạc như Thu Minh, Tùng Dương… thì hầu hết các đơn vị tổ chức, bầu show đều có thể chấp nhận mức giá cát sê mà họ đưa ra", một bầu sô cho biết.

Thật sự là choáng váng hơn khi một ông bầu dịp này cũng đã "hé lộ" thông tin: Mức cát sê của các “sao” nhạc đỏ như Anh Thơ, Trọng Tấn… tùy một số sự kiện cũng “khủng” không kém “sao” thị trường! Rõ ràng, dưới 8 con số không phải là mức cho cát sê của các ca sĩ hiện nay!

Nhóm phóng viên văn hóa

Bài 2: Nguyên do giá "khủng"- ca sĩ hay bầu sô?