Những người được đào tạo bài bản sử dụng 10 ngón tay để gõ bàn phím, và tốc độ thường được cho là nhanh hơn. Tuy nhiên theo kết quả một nghiên cứu mới, tốc độ gõ không phụ thuộc vào việc bạn gõ 10 ngón hay ít hơn. Cụ thể, những tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm chỉ có thể gõ 6 ngón và họ hoàn toàn tự học, nhưng tốc độ lại tương đương so với người dùng 10 ngón. Qua đó, phần nào cho thấy số lượng ngón tay dùng để gõ không hoàn toàn có tác động đến tốc độ, mà chính vị trí đặt bàn tay mới là yếu tố quyết định.

Những người được đào tạo bài bản sử dụng 10 ngón tay để gõ bàn phím , và tốc độ thường được cho là nhanh hơn. Tuy nhiên theo kết quả một nghiên cứu mới, tốc độ gõ không phụ thuộc vào việc bạn gõ 10 ngón hay ít hơn. Cụ thể, những tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm chỉ có thể gõ 6 ngón và họ hoàn toàn tự học, nhưng tốc độ lại tương đương so với người dùng 10 ngón. Qua đó, phần nào cho thấy số lượng ngón tay dùng để gõ không hoàn toàn có tác động đến tốc độ, mà chính vị trí đặt bàn tay mới là yếu tố quyết định.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy những người đã từng tham gia học khóa đánh máy, thực hiện ở tốc độ tương tự như những người tự học và chỉ sử dụng được trung bình 6 ngón”, Anna Feit đồng tác giả của nghiên cứu cho biết . “Số lượng các ngón tay không ảnh hưởng đến tốc độ đánh máy. Bạn có thể sử dụng chỉ một hoặc hai ngón tay trên mỗi bàn tay và vẫn gõ rất nhanh”.

[Nghien cuu] Su dung 10 ngon khong giup ban go phim nhanh hon - Anh 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalto (Phần Lan) chính là những người đã đưa ra kết luận nói trên. Để thực hiện nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã tuyển 30 tình nguyện viên ở các độ tuổi cũng như kỹ năng đánh máy khác nhau, sau đó ghi lại phong cách cá nhân của họ với một hệ thống chụp chuyển động quang học. Một máy ảnh hồng ngoại tốc độ cao có nhiệm vụ theo dõi 52 dấu hiệu phản quang đặt trên bàn tay và các ngón tay của người tham gia. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đo tốc độ và độ chính xác của các phong cách đánh máy của từng người.

Phân tích cho thấy hầu hết người tham gia sử dụng tay trái và phải của họ khác nhau; một số giữ tay trái của họ tại cùng một vị trí trên bàn phím, trong khi tay phải di chuyển từ bên này sang bên kia, và ngược lại. Số ngón mà các tình nguyện viên đung để gõ khá đa dạng, từ một, hai ngón mỗi bàn cho đến cả 5 ngón . Một số hành vi gõ độc đáo cũng được ghi nhận, chẳng hạn như sử dụng Caps Lock thay cho Shift, hoặc sử dụng cả 2 ngón tay cùng lúc để nhấn phím cách (space).

Bất kể phong cách nào, các tình nguyện viên đánh máy ở mức độ khác nhau, một số nhanh và một số chậm. Tuy nhiên, có vài lưu ý được rút ra. Ví dụ, người đánh máy nhanh giữ tay của họ ở một vị trí thay vì di chuyển chúng trên bàn phím. Họ cũng sử dụng cùng một ngón tay cho cùng một chữ cái ở hầu hết lần gõ. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy những người đánh máy chưa qua đào tạo dành khoảng gấp đôi thời gian nhìn chằm chằm vào ngón tay của mình thay vì màn hình, làm ảnh hưởng đến khả năng của họ trong các thao tác chỉnh sửa mang tính phức tạp.

Nhóm khoa học cho rằng các kỹ thuật đánh máy thường phản ánh công việc mà chúng ta đang thực hiện trên máy tính. “Hệ thống đánh máy chạm (touch typing system) đã được phát triển để gõ câu trên máy đánh chữ”, Feit nói. “Nó không phải là lợi thế cho phím tắt Photoshop hay chơi game, vốn được thực hiện thường xuyên bằng một tay trên chuột”. Theo Gizmodo, các nhà phát triển có thể sử dụng nghiên cứu này để tạo ra các giao diện người dùng tốt hơn, cả về phần mềm lẫn bàn phím.

Theo: Gizmodo