Chương trình tiến sĩ về hành tinh ngoài hệ mặt trời và người ngoài hành tinh luôn đủ sức hấp dẫn để nghiên cứu sinh tiếp tục hy sinh tuổi trẻ trong phòng thí nghiệm.

Alec Owens là nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Vật lý Phân tử tại Đại học College London, Anh. Chàng trai này từng dành thời gian khá dài tham gia nhóm nghiên cứu về hóa học phân tử thuộc Viện Nghiên cứu Than Max Planck ở Đức.

Là tiến sĩ tương lai, Alec Owens phải làm việc với máy tính cả ngày. Anh thừa nhận, công việc khá nhàm chán nhưng vẫn theo đuổi vì khoa học luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Owens hiện là nghiên cứu sinh năm thứ ba, đang thực hiện dự án ExoMol về hóa học lượng tử. Anh phụ trách phần lý thuyết.

Tại Max-Planck, nghiên cứu sinh phần lý thuyết rất ít với tỷ lệ chỉ ở mức 1/10. Ngoài ra, Owens còn chọn chủ đề nghiên cứu về người ngoài hành tinh nên càng hiếm người làm cùng.

Trong 20 năm qua, con người phát hiện hàng nghìn hành tinh ngoài hệ mặt trời. Các nhà khoa học muốn tìm hiểu cấu tạo vật chất và quá trình hình thành của chúng nhằm tìm kiếm hành tinh thứ hai mà con người có thể sinh sống.

Owens và đồng sự nghiên cứu ánh sáng từ những hành tinh này để xác định cấu trúc phân tử của khí quyển bao quanh chúng.

Nghien cuu sinh tien si ve nguoi ngoai hanh tinh - Anh 1

Alec Owens cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của một nghiên cứu sinh. Ảnh: Guardian.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa có dữ liệu phân tử cần thiết. Đây chính là mục tiêu nghiên cứu của dự án ExoMol. Bằng phương pháp lý thuyết, họ tạo ra thông tin quang phổ toàn diện về các phân tử như nước, carbon dioxide, methane.

Mục đích cuối cùng là tạo ra cơ sở dữ liệu khổng lồ, hỗ trợ các nhà thiên văn trong quá trình khám phá hành tinh ngoài hệ mặt trời.

Khi đã quen với công việc nghiên cứu, Owens thấy thực sự yêu thích chương trình tiến sĩ của mình.

Ngoài ra, anh cho rằng, mình khá may mắn khi gặp hai giáo sư hướng dẫn tốt. Họ hỗ trợ anh rất nhiều trong công việc nghiên cứu về đối tượng mơ hồ như hành tinh ngoài hệ mặt trời và người ngoài hành tinh.

Đặc trưng của dự án khiến Owens dễ dàng phạm sai lầm. Anh từng mất 3 tháng chỉ để tìm ra một lỗi trong kết quả nghiên cứu của mình.

Nhưng với tư cách nhà khoa học tương lai, Alec Owens không dễ dàng từ bỏ công trình nghiên cứu chỉ vì sai lầm. Với anh, những hành tinh hay sinh vật ngoài hành tinh đều có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Đương nhiên, chàng trai này không muốn biến bản thân thành người cuồng khoa học, giam mình suốt ngày trong phòng thí nghiệm.

Owens luôn thu xếp để có kỳ nghỉ bình thường như những người khác nhưng sẵn sàng dừng lại khi có ý tưởng đột xuất. Anh thường ghi phát hiện mới rồi công bố chúng để giới học thuật cùng xem xét.

Chàng trai 27 tuổi người Anh ngạc nhiên khi nghe các nghiên cứu sinh phàn nàn họ không có thời gian cho cuộc sống riêng hay thiếu cơ hội để yêu đương.

Trong khi bạn bè bắt đầu tích lũy tài sản hoặc dành tiền vào những chuyến du lịch ở Dubai thì anh lại sống tại một ngôi làng hẻo lánh ở Đức, dành thời gian xử lý các số liệu trên máy tính hay tư duy về người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, Owens chắc chắn những người khác không thể hạnh phúc hơn anh.

Nguyễn Sương