Tại buổi làm việc giữa NHNN với UBND TP.HCM ngày 27.12, UBND TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP (Horea) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, NHNN nhiều giải pháp đẩy nhanh Nghị quyết 02, gói 30.000 tỉ đồng.

Đại diện NHNN thống nhất với TP sẽ nâng lên thời hạn vay vốn ưu đãi lên 15 năm hoặc hơn. Đồng thời, nghiên cứu giảm lãi suất xuống dưới 6%/năm, người dân chỉ cần vốn đối ứng 10% thay vì 20% như trước. Những dự án nhà ở thương mại dở dang sẽ được cho vay để hoàn thiện nhằm cung ứng nguồn căn hộ phù hợp với gói 30.000 tỉ đồng; sẽ cho phép người dân được dùng căn hộ hình thành trong tương lai làm tài sản đảm bảo.

Cùng ngày, trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 tổ chức tại TP.HCM, Thống đốc NHNN nước Nguyễn Văn Bình cho biết tính đến thời điểm này tín dụng NH đã đạt trên 11% (cách đó 3 ngày, Thống đốc công bố mức tăng trưởng tín dụng là 9,5%). Hệ số sử dụng vốn của NH ở mức 91 - 92% (riêng tại TP.HCM là 83%) cho thấy thanh khoản trong hệ thống NH tốt hơn, giúp giữ được mức lãi suất ổn định. Trong năm 2014, NHNN cơ bản giữ mức lãi suất ổn định như năm 2013, trong trường hợp có điều kiện sẽ tiếp tục giảm, trong đó lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ có mức trần hỗ trợ phù hợp hơn. Trong năm 2014, NHNN sẽ vẫn áp dụng hạn mức tín dụng đối với các NH.

Đình Sơn - Thanh Xuân