Hải Phòng phá bỏ công trình đèn 24 tỷ đồng để... làm công trình mới

Nếu chiểu theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 về “Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng” của Chính phủ thì công trình đèn led ở TP Hải Phòng khó có thể được nghiệm thu. Thế nhưng, trên thực tế, công trình được thi công khi chưa được duyệt hồ sơ thiết kế và các cơ quan chức năng đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao rất nhanh chóng. Trước phản ứng gay gắt của dư luận, công trình đang được dỡ bỏ để chuẩn bị lắp hệ thống trang trí mới.

Nghiem thu he thong den led hang chuc ty dong: Hai Phong 'bo qua' Nghi dinh cua Chinh phu - Anh 1

Dỡ bỏ công trình đèn led trang trí được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại TP Hải Phòng.

Theo thông tin từ UBND TP Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có chỉ đạo giao cho các cơ quan chức năng liên quan tháo dỡ toàn bộ hệ thống đèn nghệ thuật cũ khu vực Trung tâm thành phố Hải Phòng và trên tuyến đường Lê Hồng Phong. Thành phố giao cho Sở Xây dựng lên kế hoạch thiết kế thi công công trình trang trí khác mới hoàn toàn để chuẩn bị chào mừng năm mới 2017.

Hệ thống giàn đèn led trên được thành phố Hải Phòng gấp rút cho lắp đặt từ đầu năm 2015, phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2015 và dịp 13/5 kỷ niệm 60 năm giải phóng Hải Phòng.

Ngày 18/11/2014, UBND TP Hải Phòng phát đi công văn hỏa tốc thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng lúc đó là ông Dương Anh Điền về việc lắp đặt điện chiếu sáng nghệ thuật nhà hát lớn, đèn trang trí nghệ thuật một số tuyến đường chính của Hải Phòng.

Theo ý kiến chỉ đạo của ông Dương Anh Điền, hệ thống đèn nghệ thuật với các thiết kế nghệ thuật về hoa phượng đỏ, chim hải âu và sóng nước... sẽ được sử dụng để trang trí trên các tuyến đường của Hải Phòng. UBND TP Hải Phòng giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Nhà thầu được chỉ định là Công tyTNHH Du lịch Sơn Lâm. Nguồn vốn thực hiện dự án bằng kinh phí sự nghiệp bổ sung năm 2014.

Từ công văn hỏa tốc của ông Dương Anh Điền, ngày 14/01/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng có tờ trình gửi UBND TP Hải Phòng do ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở ký về việc xin phê duyệt chi tiết chủ trương đầu tư các dự án lắp đặt đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật một số tuyến đường chính trên địa bàn TP Hải Phòng.

Theo công văn này, tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án đèn trang trí nghệ thuật là gần 29,68 tỷ đồng. Trong đó, dự án lắp đặt đèn trang trí nghệ thuật một số tuyến đường chính (xung quanh khu vực Nhà hát lớn TP Hải Phòng) là 14,88 tỷ đồng và dự án đầu tư lắp đặt đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật tuyến đường Lê Hồng Phong là 14,8 tỷ đồng. Tất cả số tiền thực hiện dự án đều là tiền từ nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2015.

Quy mô của dự án đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật tuyến đường Lê Hồng Phong được thực hiện trang trí có chiều dài khoảng 2,4km, phân bổ mô hình trên cả 2 làn đường với tổng số 60 cặp mô hình đôi, tương ứng với 120 mô hình đơn với khoảng cách là 80m/mô hình đèn và có 2 cổng chào trên 2 đầu đường, chia làm 4 đoạn trang trí theo 4 chủ đề.

Nghiem thu he thong den led hang chuc ty dong: Hai Phong 'bo qua' Nghi dinh cua Chinh phu - Anh 2

Cổng chào của hệ thống đèn led nghệ thuật của tuyến đường Lê Hồng Phong được thiết kế cẩu thả, mất thẩm mỹ.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, hệ thống giàn đèn led này đã được nghiệm thu và đang được dỡ bỏ để nghiên cứu trang trí mới.

Vậy việc nghiệm thu này được thực hiện như thế nào? Có tuân thủ theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng?

Theo một vị cán bộ Sở Xây dựng Hải Phòng (xin giấu tên), giàn đèn led này được thi công lắp đặt rất nhanh khi chưa có hồ sơ thiết kế nên sẽ khó tránh khỏi việc thi công và chọn trang thiết bị không đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Thực tế cho thấy công trình vừa làm xong đã gặp phải phản ứng của nhân dân. Họ cho rằng: Hệ thống giàn đèn rất thiếu thẩm mỹ, đơn điệu, lãng phí không xứng tầm đầu tư bởi hai bên tuyến đường được mệnh danh đẹp nhất Hải Phòng là Lê Hồng Phong tự nhiên mọc lên những cây cột trơ trọi (treo đèn) gây mất mỹ quan đô thị. Mỗi cây cột lại kéo theo ba hoặc bốn dây chằng cột được buộc vào miếng sắt đóng thẳng xuống đất tạm bợ. Hệ thống giàn đèn thì kém chất lượng nên nhanh chóng hư hỏng, rủ xuống đường tơi tả. Sau 2 năm sử dụng và hai lần sửa chữa làm mới, hiện trạng này vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.

Nghiem thu he thong den led hang chuc ty dong: Hai Phong 'bo qua' Nghi dinh cua Chinh phu - Anh 3

Hệ thống đèn led hàng chục tỷ được dỡ bỏ xếp đống tại bãi đất trống ven đường Lê Hồng Phong.

Nghiem thu he thong den led hang chuc ty dong: Hai Phong 'bo qua' Nghi dinh cua Chinh phu - Anh 4

Công nhân đang tháo dỡ hệ thống đèn trên tuyến đường Lê Hồng Phong.

Không chỉ nhân dân mà nay cả cử tri Hải Phòng cũng vô cùng bức xúc. Tại các kỳ họp HĐND thành phố cũng như các cuộc tiếp xúc cử tri, một số đại biểu kiến nghị làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, người phê duyệt và nhà thầu gây lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Nếu chiểu theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP về “Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng” của Chính phủ, người dân Hải Phòng thật sự hoang mang không biết Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, cơ quan chức năng Hải Phòng đã thẩm định hồ sơ thiết kế như thế nào để quyết toán và nghiệm thu công trình này? Phải chăng các cơ quan này đã quên các nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình xây dựng quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP?

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mỹ Hạnh