Ngày 17/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Đồng (SN 1985, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội Giết người.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Đồng 12 năm tù về tội Giết người. Sau bản án sơ thẩm, mẹ bị cáo là người đại diện hợp pháp cho bị hại đã làm đơn kháng cáo đề nghị thay đổi tội danh từ tội Giết người sang tội Cố ý gây thương tích và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án , khoảng 12h30 ngày 19/10/2015, do có hơi men nên giữa ông Nguyễn Đình Đan (SN 1958, là cha đẻ của Đồng) và Đồng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Sau một hồi chửi bới, ông Đan vớ chiếc cốc ném vào người Đồng rồi lao vào bóp cổ con trai.

Bị Đồng đẩy ra, ông Đan lấy gậy tre chọc vào mặt Đồng. Vẫn chưa hả giận, ông Đan lại chạy xuống bếp lấy 1 con dao quắm ra chửi Đồng và nói: “Hôm nay tao phải chém chết mày”, rồi chạy ra chém Đồng một nhát.

Nghe tiếng ồn ào, anh Nguyễn Văn Đăng (hàng xóm cạnh nhà ông Đan) chạy sang can ngăn và giật được con dao cất đi. Vẫn chưa dừng lại, ông Đan tiếp tục cầm chiếc gậy tre vụt đánh và chửi Đồng.

Nghich tu chem chet cha vi bi danh - Anh 1

Bị cáo Đồng

Ấm ức vì bị bố đánh và hạ nhục, Đồng chạy vào gầm giường lấy 1 con dao tông đuổi theo chém bố khiến nạn nhân gục ngã. Sau đó, Đồng vứt dao xuống ao rồi lên xe máy phóng đi.

Hoảng loạn khi thấy chồng gục dưới sân nhà, máu tuôn xối xả, bà H. vội nhờ người gọi nhân viên y tế xã tới cứu chồng. Tuy nhiên đến 14h cùng ngày ông Đan đã tử vong.

Nhận được tin bố chết, Đồng vội vã quay về xin được nhìn mặt bố lần cuối rồi tới cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, bị cáo Đồng tỏ ra hối hận vì vô tình hành vi của mình đã cướp đi mạng sống của bố đẻ. Bị cáo tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội được trở về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện cho bị hại là ông nội và mẹ đẻ của bị cáo đã xin HĐXX chuyển tội danh và giảm nhẹ hình phạt cho cháu, con mình.

Sau khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, Đồng quay xuống nhìn ông nội, mẹ và người thân rồi chỉ biết nói lời xin lỗi.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo phạm tội Giết người là có căn cứ, xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên không có cơ sở để chuyển tội danh cho bị cáo. Tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo đã ăn năn hối hận, xảy ra sự việc đau lòng này phía bị hại có một phần lỗi, nhân thân bị cáo tốt, ông nội và mẹ đẻ đều là người có công với cách mạng.

Từ đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Đồng 10 năm tù về tội Giết người.

Mạnh Hùng