* "Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy cuộc nổi dậy của giai cấp lao động chống lại tầng lớp trên" - Giáo sư Anthony Monteiro từ Khoa Nghiên cứu người Mỹ gốc Phi tại Đại học Tổng hợp Temple ở bang Pennsylvania nói.

Nghich ly - Anh 1

"Đây là cuộc nổi dậy tự phát của quần chúng lao động chống lại các thủ lĩnh của họ, những người thường xuyên nói với dân chúng rằng cần lựa chọn thứ đỡ tệ hơn từ hai thứ tồi tệ. Họ hoặc là không bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu ủng hộ ứng viên của Đảng Xanh Gary Johnson, hoặc là cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi cũng làm như vậy" - Giáo sư Monteiro tuyên bố.

* "Đây có vẻ là thất vọng lớn nhất trong lịch sử chính trị" - bình luận của phóng viên BBC về kết quả bầu cử Mỹ. "Donald Trump, một người không hề có nền tảng chính trị, chưa từng có chân trong một tổ chức chính trị nào, đã lật ngược mọi quy tắc và thách thức trong cuộc bỏ phiếu mà lúc đầu được dự đoán là chiến thắng tương đối dễ dàng cho bà Hillary Clinton".

* "Dù có thế nào đi chăng nữa thì mặt trời vẫn mọc vào mỗi sáng" - Tổng thống Obama nói về cuộc bầu cử Mỹ. Trong một tuyên bố qua video được ghi hình sẵn, Tổng thống Obama ca ngợi nền dân chủ dù ai thắng cử. Trên tài khoản Twitter, ông khuyên cử tri "coi nhau không chỉ là người của phe Cộng hòa hay Dân chủ mà tất cả đều là người Mỹ".

* "Một thông điệp rất rõ ràng trong cuộc bầu cử này là người Mỹ muốn sự tiến bộ" - Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu.

NGỌC VÂN (Tổng hợp)