* "Mỹ đang thực thi một chính sách rất ngu ngốc đối với Nga" - ông John Mearsheimer, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chicago (Mỹ), nói tại Diễn đàn thảo luận quốc tế Valdai. Tuy nhiên, ông Mearsheimer loại trừ khả năng xảy ra cuộc chiến toàn cầu giữa Nga và Mỹ.

Nghich ly - Anh 1

"Sự tồn tại của tiềm lực hạt nhân làm giảm nguy cơ này xuống 0" - ông Mearsheimer nói. Theo ông, Mỹ nhận thức được rằng, trong cuộc chiến toàn cầu tất cả mọi người đều bị hại. "Hai cường quốc của chúng ta đang cạnh tranh mãnh liệt, nhưng, tôi không nghĩ rằng, bây giờ có thể bùng phát một cuộc xung đột toàn cầu giống như Thế chiến I và Thế chiến II. Ứng cử viên tổng thống Mỹ - Donald Trump - hứa sẽ thay đổi các vectơ của chính sách đối ngoại" - Mearsheimer nói thêm. Giáo sư cũng không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ bùng nổ cuộc xung đột với Trung Quốc. "Hoa Kỳ cần phải thực thi một chính sách rất thận trọng đối với Trung Quốc, bởi vì đây là một quốc gia với tiềm lực hùng mạnh đang cố gắng thống trị Châu Á. Nếu nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng, Mỹ sẽ buộc phải tập trung nỗ lực để kiềm chế Trung Quốc và bước ra khỏi các cuộc chiến ở Trung Đông" - ông nói.

* "Đúng là người ta cho tôi cơ hội rời khỏi Syria hay đúng hơn là chạy tị nạn khỏi đất nước. Những lời đề nghị ngu ngốc này bao gồm cả sự đảm bảo an toàn, bảo vệ các con tôi và thậm chí cả sự đảm bảo tài chính" - đệ nhất phu nhân Syria, bà Asma Assad nói. "Không cần là một thiên tài cũng biết những người đưa ra đề nghị này thực sự muốn gì. Đó là cố tình phá vỡ niềm tin của người dân Syria vào Tổng thống Assad. Tôi đã ở đây kể từ đầu, và tôi không bao giờ nghĩ đến việc ở một nơi nào khác" - phu nhân ông Assad nói. Bà Asma, sinh tại London, trở thành đệ nhất phu nhân Syria từ năm 2000, sau khi ông Assad kế thừa chức vụ tổng thống từ người cha Hafez, nắm quyền ở Syria từ năm 1971.

* "Tôi khuyên ông Donald Trump đừng ca cẩm nữa mà hãy cố gắng đưa ra lập luận để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình" - Tổng thống Barack Obama nói. "Trong đời tôi hoặc trong lịch sử chính trị hiện đại tôi chưa từng thấy bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào lại tìm cách khiến cử tri mất niềm tin vào những cuộc bầu cử và tiến trình bầu cử thậm chí trước khi những cuộc bỏ phiếu bắt đầu", ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. "Chuyện này chưa từng có. Không có chút sự thật nào làm cơ sở cho chuyện này" - ông Obama nói và khiển trách Donald Trump về tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận theo hướng bất lợi cho ông ta.

NGỌC VÂN (Tổng hợp)