Ngày 19/11/2016 xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Đàn long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) do UBND tỉnh Nghệ An công nhận.

Vượt khó đi lên

Nghĩa Minh là xã thuần nông thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Nghĩa Đàn. Diện tích đất nông nghiệp trên 1.000ha, nhưng đất lúa chỉ 226ha, mía 203ha, cao su 30ha, số còn lại là đa canh đa cây như dưa hấu, rau màu, bầu bí, cam chanh...

Nghia Minh dat chuan - Anh 1

Lãnh đạo xã Nghĩa Minh đón nhận Bằng đạt chuẩn NTM

Qua đây, đủ thấy xuất phát điểm xây dựng NTM của Nghĩa Minh là rất thấp. Tuy vậy trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Cao Thanh Tùng lạc quan cho rằng, tuy Nghĩa Minh còn nghèo, khó khăn trăm thứ nhưng so với nhiều xã trong huyện thì xã vẫn có thuận lợi.

Đó là đội ngũ lãnh đạo đoàn kết, năng nổ, nhiệt huyết với công việc. Các tổ chức đoàn thể sát cánh cùng với bộ máy chính quyền để triển khai nhiệm vụ. Mặt bằng dân trí tuy chưa cao, nhưng chí khí lao động thì tuyệt vời. Thế nên khi triển khai xây dựng NTM thì nhà nhà đều hồ hởi, quyết tâm.

Ví như khi thực hiện tiêu chí giao thông, hàng trăm hộ đã không tính toán thiệt hơn, ai cũng bảo làm đường cho rộng, cho thông thoáng, vướng đất, vướng cây của nhà nào thì nhà đó sẽ chặt cây, hiến đất. Và khi có xi măng Nhà nước cấp về là dân bỏ công ra làm ngay.

Tính ra người dân đã hiến 57.600m2 đất, tương ứng với 2 tỷ 300 triệu đồng. Kể cả tường rào, cây cối bị phá, ngày công san dọn mặt bằng và tiền san gạt nền đường giao thông thì toàn dân đã đóng góp 9 tỷ đồng. Đến nay tới Nghĩa Minh, xe máy, ô tô đã bon bon chạy trên các con đường bê tông.

Sản xuất phát triển

Nghĩa Minh đất đai tuy manh mún, nhưng nói về nền sản xuất nông sản hàng hóa thì bà con đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi được chính quyền coi trọng, ngoài việc xây dựng các mô hình SX tiến tiến, các tổ chức xã hội còn lồng ghép xây dựng NTM vào các cuộc họp, tập văn nghệ và sinh hoạt câu lạc bộ.

Đến nay đồng ruộng của Nghĩa Minh đã được dồn điền đổi thửa, các công trình thủy lợi được nâng cấp, kênh mương và hệ thống giao thông nội đồng đã được bê tông hóa trên nhiều cánh đồng lúa, mía cao sản. Dưa hấu và các loại rau màu đạt năng suất cao và sạch bệnh.

Về chăn nuôi, xã đã xây dựng thành công nhiều mô hình gia trại tại các xóm 1, 2, 4, 9… Đàn gia súc gia cầm phát triển mạnh. Vệ sinh môi trường được chú trọng. Các làng nghề như kéo che, chưng cất mật mía hoạt động nhộn nhịp, nông sản được giá. Thủ công mỹ nghệ đảm bảo chất lượng cao, mẫu mã đa dạng.

Nghĩa Minh còn có QL15A và tỉnh lộ 598 đi qua, đã tạo điều kiện buôn bán, trao đổi hàng hóa. Trước đây khi đến Nghĩa Minh ai cũng ngán ngẩm, bởi đường làng lầy lội, nhà dân đa phần lúp xúp, tỷ lệ hộ đói nghèo cao. Nhưng nay đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp, cơ sở hạ tầng từ trụ sở UBND xã, trạm xá, bưu điện, trường học được xây dựng bề thế.

Đời sống nâng cao

Đến Nghĩa Minh giờ đây thấy nhà dân làng trên xóm dưới rực rỡ đỏ tươi màu ngói mới. Hệ thống nghe nhìn như đài phát thanh, tivi, internet đã phủ đến mọi nhà.

Nghia Minh dat chuan - Anh 2

Học sinh Trường Mầm non Nghĩa Minh trong ngày hội đón nhận danh hiệu Trường chuẩn cấp Quốc gia

Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 chiếm tới 16,8%, nhưng đến nay chỉ còn 6,1%. Thu nhập người dân năm 2011 chỉ đạt 9,7 triệu đồng /năm, nay đã tăng lên 18 triệu đồng.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp đến từng thôn xóm. Hiện có 6/8 xóm trong toàn xã đạt tiêu chuẩn Làng văn hóa, 81% gia đình đạt tiêu chí Gia đình văn hóa, thể thao.

Nghĩa Minh đặc biệt quan tâm tới hệ thống giáo dục. Trong xã có 3 trường học được xây dựng kiên cố, sân trường thoáng đãng, có cây xanh phủ bóng mát xuống vườn hoa khoe sắc đủ màu. Các trường học đều đạt chuẩn cấp Quốc gia. Riêng trường Mầm non, năm 2010 đạt chuẩn cấp độ 1, đến năm 2015 đã đạt chuẩn cấp độ 3.

“5 năm qua, với sự nỗ lực hết mình, Đảng bộ và UBND xã Nghĩa Minh đã huy động được 146,427 tỷ đồng, trong đó dân đóng góp hơn 53 tỷ xây dựng NTM. Nhân dịp này UBND tỉnh đã thưởng cho xã 500 triệu đồng để xây dựng công trình phúc lợi, tỉnh còn trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng NTM của xã”.

(Đáp từ của ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Minh trong buổi lễ đón nhận Bằng công nhận xã NTM)