(Baonghean) - Ở Nghĩa Đàn, cây bơ giống từ Mỹ (giống Booth ) và bơ sáp mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người trồng.

Nghia Dan: trong bo My cho thu kha - Anh 1

Lãnh đạo xã cùng người dân đến tham quan bơ ở xóm Phú Lộc. Ảnh: Minh Thái

Ông Hoàng Văn Đắc ở xóm Phú Lộc (xã Nghĩa Phú, Nghĩa Đàn) trồng bơ Booth và bơ sáp xen na và ổi. Sau 3 năm, 120 cây bơ của gia đình ông đã cho năng suất quả cao. Ông Đắc cho biết: “Giống bơ Booth và sáp không kén đất và dễ trồng, ít bị sâu bệnh, vốn đầu tư không cao, lại phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương. Từ năm thứ 2 đến năm thứ 3 đã cho thu hoạch cho trái to và đều... Nơi trồng bơ phải là nơi có thể thoát nước, trồng cây cấy ghép sẽ sinh trưởng tốt".

Cũng ở xóm Phú Lộc, đều đặn 1 ngày hái 2 tạ quả gửi bán ra Hà Nội, vườn nhà anh Mai Văn Thông trồng hơn 50 cây bơ, trong đó có 15 cây cho thu hoạch năm thứ 2.

Nghia Dan: trong bo My cho thu kha - Anh 2

Giống bơ sáp cho quả to, bóng. Ảnh: Minh Thái

Anh Thông chia sẻ: "Bơ ở Nghĩa Đàn bóng, ruột có màu vàng, ăn dẻo, thơm nên người tiêu dùng ưa thích. Với mức thu nhập như năm ngoái đạt 50 triệu đồng/năm/hộ. Trồng cây bơ thì khỏe hơn so với các loại cây trồng khác, bơ thường được mùa, giá cả lại ổn định”.

Đực biết xã Nghĩa Phú đã quy hoạch hơn 500 ha đất tập trung trồng cây ăn quả, trong đó có cây bơ. Đến nay xã đã nhân rộng được gần 30 ha, chủ yếu trồng xen trong cây ăn quả như na, ổi…; tập trung ở các xóm Lộc và Phú Hòa.

Đối với cây bơ, trong chuyến làm việc tại Nghĩa Đàn vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã đánh giá cao việc chỉ đạo địa phương xây dựng và nhân rộng mô hình cây bơ trên đất Nghĩa Phú và cần bám vào tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.

Chính quyền xã cũng như huyện Nghĩa Đàn đang nỗ lực để xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn. Ông Trương Quang Thắng, chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho biết: “Địa phương xác định đây không chỉ là mô hình giúp người trồng thu được nhiều sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích, mà còn mở ra triển vọng làm giàu cho nhiều hộ nông dân”.

Nghia Dan: trong bo My cho thu kha - Anh 3

Giống bơ Booth của Mỹ trồng ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh Thái

Hiện nay, giá bơ Booth và bơ sáp bán tại vườn khoảng 13 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/kg, trung bình khoảng 3 quả/kg, mỗi cây bơ cho thu nhập khoảng 1,3 triệu đồng. Tính ra mỗi ha người nông dân sau khi trừ chi phí cho lãi 150 triệu đến 200 triệu đồng/ha.

Minh Thái